Chủ nhật, 20/06/2021 21:24 | Điểm tin:

Việt Nam nghiên cứu, đánh giá áp dụng hộ chiếu vaccine

Thứ năm, 27/05/2021 17:54
Trong bối cảnh hộ chiếu vaccine bắt đầu được một số nước áp dụng, Việt Nam đang nghiên cứu, đánh giá, đề xuất các biện pháp xử lý phù hợp với vấn đề này.

Chiều 27/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết Việt Nam đã thảo luận việc sử dụng hộ chiếu vaccine cho khách nhập cảnh vào Việt Nam hay chưa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

"Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định riêng về nhập cảnh với những người đã tiêm vaccine COVID-19. Trong bối cảnh hộ chiếu vaccine bắt đầu được một số quốc gia áp dụng, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp, nghiên cứu, đánh giá, đề xuất các biện pháp xử lý phù hợp với vấn đề này". 

Việt Nam nghiên cứu, đánh giá áp dụng hộ chiếu vaccine - 1

Nhiều nước trên thế giới đang nghiên cứu áp dụng hộ chiều vaccine.

Bà Hằng nói thêm, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu, đề xuất chính sách xuất nhập cảnh, mở cửa phù hợp với việc thực hiện mục tiêu kép: đảm bảo an toàn cho người dân đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội.

Liên quan tới câu hỏi Việt Nam có ý định nhập khẩu vaccine COVID-19 của Trung Quốc hay không, người phát ngôn cho biết:

"Số lượng vaccine hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trong nước hiện nay. Do đó, chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục tìm kiếm, đàm phán với các công ty đối tác, nhà sản xuất vaccine trên thế giới để có thể đa dạng hóa, tăng số lượng vaccine nhập khẩu vào Việt Nam. 

Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu, đề xuất chính sách xuất nhập cảnh, mở cửa phù hợp với việc thực hiện mục tiêu kép: đảm bảo an toàn cho người dân đồng thời đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội".

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội tại Việt Nam rộ lên nhiều quảng cáo của các công ty du lịch về chương trình trọn gói đi Mỹ để tiêm vaccine COVID-19. Về vấn đề này, bà Hằng khẳng định: 

"Trong thời điểm hiện nay, các công dân cần thận trọng và tính toán kỹ khi có các chuyến đi sang nước ngoài do chính sách nhập cảnh của một số nước hiện nay đang thắt chặt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp. Nếu có thông tin và quảng cáo như vậy, công dân cần kiểm tra với cơ quan đại diện ngoại giao của các nước tại Việt Nam để xác nhận thông tin".  

Với thông tin Trung Quốc đang tiến hành trao đổi với Việt Nam về kế hoạch tiêm vaccine Trung Quốc sản xuất cho công dân nước này tại Việt Nam, người phát ngôn cho biết:

"Tôi chưa có thông tin này. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang tìm kiếm để đa dạng nguồn cung vaccine, mở rộng các đối tượng tiêm chủng, không chỉ là công dân Việt Nam mà các đối tượng là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam".