“Viêm phổi lạ” xuất hiện ở Italy trước khi bùng phát ở Trung Quốc?

Theo ghi nhận của các bác sĩ Italy vùng Lombardy, từ tháng 11/2019, họ đã ghi nhận sự xuất hiện của một bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân.

"Bệnh viêm phổi lạ" đã xuất hiện ở phía bắc Italy từ tháng 11/2019, vài tuần trước khi các bác sĩ nhận ra dịch Covid-19 do virus corona chủng mới gây nên bùng phát tại Trung Quốc, một trong những chuyên gia y tế hàng đầu của Italy nhận định.

Các bác sĩ Italy nhận ra một "bệnh viêm phổi lạ" xuất hiện ở vùng Lombardy phía bắc Italy từ tháng 11/2019. Ảnh: AFP


"Họ (các bác sĩ nói chung) nhớ rằng họ đã chứng kiến một bệnh viêm phổi rất lạ, rất nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người già vào tháng 12/2019 và thậm chí cả từ tháng 11", Giuseppe Remuzzi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dược lý học Mario Negri ở Milan, Italy cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Đài phát thanh quốc gia NPR của Mỹ.

"Điều đó tức là virus này đã lây lan, ít nhất là ở Lombardy và trước cả khi chúng ta nhận thức được về dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc".

Những bình luận của chuyên gia Remuzzi được đưa ra khi các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về nguồn gốc của virus corona chủng mới. Chuyên gia về bệnh hô hấp Trung Quốc Zhong Nanshan cho biết trước đó rằng, mặc dù Trung Quốc là nơi ca bệnh đầu tiên được ghi nhận nhưng chưa chắc đây là nơi thực sự bắt nguồn dịch bệnh.

Ông Remuzzi cho biết gần đây, ông đã nghe được điều này từ các bác sĩ Italy về dịch bệnh. Điều đó tức là dịch Covid-19 đã tồn tại và lây lan mà mọi người không hề hay biết.

Mặc dù ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại địa phương đầu tiên ở Lombardy chỉ được ghi nhận ngày 21/2 nhưng vào thời điểm trước đó, khu vực này chỉ có một số ca nhiễm từ bên ngoài. Tuy nhiên, cho tới nay, Italy đã ghi nhận hơn 59.000 ca mắc Covid-19 với gần 5.500 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.

Tại trung tâm thành phố Vũ Hán - nơi ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên được xác nhận, các bác sĩ bắt đầu chú ý đến "bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân" từ tháng 12/2019. Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên trong thành phố này có thể là từ 1/12/2019.
 
Một bài báo trên SCMP cho biết bệnh nhân Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc có thể đã xuất hiện từ giữa tháng 11/2019 nhưng thông tin này vẫn chưa được Bắc Kinh xác nhận.

Hiện nay, một khả năng mà cộng đồng các nhà khoa học đưa ra là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Lombardy là một người Italy có liên lạc với một người Trung Quốc hồi cuối tháng 1/2020. Tuy nhiên, nếu có thể chỉ ra rằng SARS-CoV-2 xuất hiện ở Italy vào tháng 11 thì giả thiết trên có thể bị thay đổi.

Cuộc tranh luận về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 là tâm điểm trong cuộc "khẩu chiến" giữa Mỹ và Trung Quốc khi Tổng thống Trump gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "virus Vũ Hán", còn các nhà ngoại giao Trung Quốc thì cáo buộc rằng quân đội Mỹ đã mang virus tới Vũ Hán từ cuối năm ngoái.
XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Test nhanh Covid-19 qua điện thoại chỉ trong… 10 phút
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều