Vaccine ngừa Covid-19 thứ 4 ở Mỹ được đưa vào thử nghiệm giai đoạn cuối

24/09/2020, 14:22

Johnson&Johnson ngày 23/9 thông báo đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của mình trên 60.000 người ở 3 châu lục.

Đây là loại vaccine ngừa Covid-19 thứ tư được thử nghiệm ở giai đoạn cuối ở Mỹ.

Johnson&Johnson cho biết có thể sẽ có kết quả thử nghiệm vào đầu năm tới và nếu kết quả tích cực thì vaccine này có thể sẽ được chính phủ Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp sau đó. Công ty này hiện đang tìm kiếm các tình nguyện viên là người trưởng thành ở Mỹ và nhiều nước khác bao gồm Brazil và Nam Phi.

Giai đoạn thử nghiệm được bắt đầu sau một nghiên cứu trước đó cho thấy các kết quả khả quan và việc thử nghiệm nhằm xác định liệu chỉ một liều vaccine có đủ để bảo vệ con người khỏi virus SARS-CoV-2 hay không. Các cơ quan chính phủ Mỹ bao gồm Viện y tế quốc gia và Bộ Y tế và Các dịch vụ Dân sinh đang cấp kinh phí cho nghiên cứu này, dự kiến sẽ tốn khoảng 480 triệu USD. 

Johnson&Johnson hiện cũng đang phối hợp với chính phủ Anh trong một nghiên cứu khác cũng ở giai đoạn 3 nhằm xác định độ an toàn của một loại vaccine hai liều ngừa Covid-19.

Công ty này hồi tháng 8 đã ký hợp đồng 1 tỷ USD với chính phủ liên bang nhằm cung cấp 100 triệu liều vaccine cho Mỹ nếu vaccine được chứng minh thành công sau thử nghiệm và được phê duyệt sử dụng. Công ty này dự kiến sẽ sản xuất hơn 1 tỷ liều vaccine trên toàn thế giới trong năm 2021.

Trong khi đó, một vaccine do công ty Moderna phối hợp cùng Viện Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm quốc gia phát triển cũng đã bắt đầu quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 từ tháng 7 và đã có gần 26.000 trên tổng số 30.000 tình nguyện viên cần thiết đăng ký tham gia.

Pfizer và đối tác của mình là BioNTech cũng đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 hồi tháng 7 và đã tìm được 32.000 tình nguyện viên trên tổng số 44.000 người cần thiết cho mục tiêu thử nghiệm.

Kết quả thử nghiệm ban đầu của Moderna và Pfizer có thể sẽ được công bố trong tháng 10 hoặc có thể muộn hơn.

Trong khi đó, AstraZeneca cũng đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối trên 30.000 người ở Mỹ hồi tháng 8 tuy nhiên nghiên cứu của công ty này đã bị dừng lại trong khi một ủy ban độc lập rà soát lại vấn đề an toàn của vaccine./.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vaccine ngừa Covid-19 thứ 4 ở Mỹ được đưa vào thử nghiệm giai đoạn cuối
vietnam.vn