Thứ Bảy, 17/04/2021, 19:34 (GMT+7) | Điểm tin:

Úc từ chối bán thương hiệu sữa nổi tiếng cho Trung Quốc

Thứ Năm, 20/08/2020, 14:15 (GMT+7)
Reuters dẫn nguồn tin từ Australian Financial Review cho biết, Úc sẽ không chấp thuận đề xuất của Công ty sữa Mengniu (Trung Quốc) mua lại thương hiệu sữa nổi tiếng của Úc từ Tập đoàn Kirin Nhật Bản.

Theo nguồn tin từ báo này, Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg đã bác bỏ đề xuất của Ban đánh giá đầu tư nước ngoài Úc (FIRB) về việc phê duyệt thương vụ trị giá 600 triệu đô la Úc (tương đương 431 triệu USD) này.

Úc từ chối bán thương hiệu sữa nổi tiếng cho Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg đã bác bỏ đề xuất cho phép công ty Trung Quốc mua lại thương hiệu sữa nổi tiếng của Úc. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, tháng 11 năm ngoái, Công ty sữa Mengniu của Trung Quốc đã đề nghị mua lại hãng sữa và đồ uống Lion từ Tập đoàn Kirin (Nhật Bản).

Hồi tháng 6 vừa qua, Úc đã công bố sự thay đổi lớn nhất về luật đầu tư nước ngoài trong gần nửa thế kỷ qua. Theo đó, Bộ Tài chính có quyền quyết định cuối cùng về thay đổi hoặc áp đặt các điều kiện đối với một thỏa thuận hoặc buộc thoái vốn ngay cả khi đã được FIRB thông qua.

Luật này cũng cho phép chính phủ được quyền bán một doanh nghiệp nếu nó gây rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, Reuters cho biết, ông Frydenberg đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.

“Chính phủ không đưa ra bình luận chi tiết về các thoả thuận sàng lọc đầu tư nước ngoài khi họ áp dụng, hoặc có thể áp dụng, cho các trường hợp cụ thể”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Úc nói trong một email.

Quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc trở nên xấu đi sau khi Canberra yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của loại virus corona mới vào hồi đầu năm nay và chỉ trích luật an ninh mới ở Hồng Kông.

Trung Quốc gần đây cũng đã áp thuế nhập khẩu đối với lúa mạch của Úc và đình chỉ nhập khẩu thịt bò Úc đồng thời khuyến cáo sinh viên và khách du lịch Trung Quốc không đến Úc với lý do phân biệt chủng tộc.

Hôm thứ Ba vừa qua, Trung Quốc cũng đã tiến hành một cuộc điều tra chống phá giá đối với rượu vang nhập khẩu từ Úc.