Thứ Bảy, 08/05/2021, 11:11 (GMT+7) | Điểm tin:

Tweet nghi làm lộ mã phóng vũ khí hạt nhân của Mỹ là 'tác phẩm' của một đứa trẻ

Thứ Tư, 31/03/2021, 10:00 (GMT+7)
Dòng tweet gây xôn xao đăng tải trên Twitter của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (USSTRATCOM) hóa ra là "tác phẩm" của một đứa trẻ.

Sáng 29/3, cư dân mạng Mỹ dậy sóng trước dòng tweet kỳ lạ mà Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đăng tải. 

Dòng tweet bao gồm tổ hợp các chữ cái và ký hiệu không theo bất cứ quy tắc nào thu về hàng trăm bình luận trong chưa đầy một tiếng. 

Nhiều người phỏng đoán đây có thể là mã phóng vũ khí hạt nhân. Số khác lại lo ngại Lầu Năm Góc bị tấn công mạng. Một số tin đây có thể là tín hiệu ngầm gửi tới những kẻ toan tính âm mưu chính trị.

USSTRATCOM sau đó gỡ bài đăng này và gửi lời xin lỗi vì "sự nhầm lẫn". Nhưng vài phút sau, dòng tweet cáo lỗi cũng bị xóa. Điều này càng làm dấy lên nhiều nghi ngờ. 

Tweet nghi làm lộ mã phóng vũ khí hạt nhân của Mỹ là 'tác phẩm' của một đứa trẻ - 1

Dòng tweet bí ẩn và bài đăng xin lỗi cùng bị xóa bỏ. (Ảnh: Twitter)

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, đơn vị chịu trách nhiệm về các lực lượng có nhiệm vụ phóng vũ khí hạt nhân của Mỹ tiết lộ rằng dòng tweet của họ được thao tác bởi một đứa trẻ. 

"Người quản lý Twitter của USSTRATCOM khi đó đang làm việc từ xa. Trong giây lát, người này để tài khoản Twitter của đơn vị ở trạng thái mở và không có người giám sát. Con của anh ấy nhân lúc này nghịch bàn phím và vô tình đăng dòng tweet. Đứa trẻ còn rất nhỏ", đại diện của USSTRATCOM lý giải. 

Người này khẳng định không có bất cứ vụ tấn công mạng nào nhắm vào Twitter của USSTRATCOM như đồn đoán của cư dân mạng 

Có trụ sở chính tại Căn cứ Không quân Offutt, Nebraska, USSTRATCOM quản lý lực lượng vũ khí hạt nhân khổng lồ và hệ thống phòng thủ tên lửa được thiết kế để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Mỹ. 

Do đó, các bình luận trên mạng xã hội của đơn vị này được cộng đồng mạng theo dõi sát sao.

Vụ việc mới đây không phải là lần đầu tiên USSTRATCOM gặp rắc rối trên mạng xã hội. 

Tháng 12/2018, USSTRATCOM nói đùa trên Twitter rằng họ chuẩn bị thả một thứ "lớn hơn rất nhiều" so với quả cầu pha lê được thả tại Quảng trường Thời đại ở New York vào đêm Giao thừa. Đi kèm là video oanh tạc cơ B-2 thả hai quả bom trên nền nhạc sôi động. 

Vài giờ sau khi gây xôn xao, dòng tweet bị gỡ bỏ đi kèm với lời xin lỗi vì khiến nhiều người khó chịu.