Thứ Năm, 22/04/2021, 04:04 (GMT+7) | Điểm tin:

Trung Quốc lại phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì cá nhập khẩu từ Indonesia

Thứ Sáu, 18/09/2020, 11:34 (GMT+7)
Sáng 18/9, theo thông báo của hải quan Trung Quốc, một mặt hàng cá đông lạnh của Indonesia đã bị nước này cấm nhập khẩu do xét nghiệm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì.

Thông báo đăng trên trang thông tin chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, tất cả các cơ quan hải quan của nước này sẽ dừng 1 tuần việc thụ lý cấp phép nhập khẩu cho Công ty chế biến thủy sản PT.PUTRI INDAH của Indonesia. Nguyên nhân là một mẫu bao bì sản phẩm cá hố (Hairtail) của công ty này cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Thực phẩm đông lạnh được bày bán tại siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN


Các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân nước này đến các cơ sở uy tín để mua các sản phẩm hải sản đông lạnh nhập khẩu, nhằm tránh rủi ro lây lan Covid-19.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục phát hiện thấy loại virus này trên bao bì và vách trong container vận chuyển hàng đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài. Từ tháng 7 đến nay, hơn 10 địa phương ở nước này đã thông báo xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trên bao bì các sản phẩm hải sản hoặc cánh gà nhập khẩu từ Ecuador và Brazil.

Một số thành phố ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Đại Liên cũng xác định dịch Covid-19 trong cộng đồng bùng phát từ các khu chợ mua bán hoặc nhà xưởng chế biến thủy hải sản đông lạnh, do nơi đây luôn duy trì nhiệt độ thấp và môi trường ẩm ướt thích hợp cho virus sinh sống. Thậm chí, các nhà khoa học Trung Quốc còn chuyển hướng điều tra dịch bùng phát ở Vũ Hán từ động vật hoang dã sang các sản phẩm đông lạnh.

Mới đây, phòng chống dịch tại các cơ sở chế biến và giao dịch thực phẩm đông lạnh, nhằm giảm rủi ro lây lan dịch bệnh đã chính thức được đưa vào Phương án phòng chống dịch Covid-19 phiên bản mới nhất của Trung Quốc./.

No data was load in this action.