Trung Quốc điều 13 máy bay áp sát Đài Loan

Thứ Bảy, 23/01/2021, 20:35 (GMT+7)
8 máy bay ném bom và 4 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan hôm nay, khiến hoàn đảo phải triển khai tên lửa để giám sát tình hình.
Trung Quốc điều 13 máy bay áp sát Đài Loan - 1

Các máy bay của Trung Quốc trong một cuộc huấn luyện tháng 6/2020 (Ảnh minh họa: Xinhua)

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết, phi đội máy bay của Trung Quốc hôm 8 máy bay ném bom H-6K có khả năng mang vũ khí hạt nhân, 4 máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay săn ngầm Y-8.

Một bản đồ do hòn đảo công bố cho thấy các máy bay Trung Quốc đã bay qua khu vực tây nam vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, nơi các chuyến bay gần đây nhất của Bắc Kinh cũng diễn ra, dù vẫn cách khá xa hòn đảo.

Lực lượng không quân Đài Loan đã cảnh báo các máy bay Trung Quốc và triển khai tên lửa để giám sát chúng, sử dụng các ngôn từ chuẩn mực thường dùng để đối phó với các tình huống như vậy.

"Các nhiệm vụ cảnh báo trên không đã được thực hiện, cảnh báo vô tuyến được phát đi và các hệ thống phòng không đã được triển khai để giám sát hành động", hòn đảo cho biết trong một tuyên bố.

Hiện phía Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận. Trong quá khứ, Trung Quốc thường tuyên bố tiến hành các cuộc tập trận để "bảo vệ chủ quyền và an ninh".

Trung Quốc, vốn luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ chờ sáp nhập, đã tiến hành các chuyến bay gần như hàng ngày trên vùng biển giữa phía nam Đài Loan trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, thông thường chỉ có một hoặc 2 máy bay trình sát tham gia.

Sự hiện diện của nhiều máy bay chiến đấu trong trong làn xuất hiện hôm nay được xem là bất thường.

Trung Quốc đã giám sát với sự lo ngại ngày càng gia tăng về sự ủng hộ tăng lên của Mỹ đối với Đài Loan, đặc biệt dưới chính quyền Donald Trump, người mới mãn nhiệm hôm 20/1.

Năm ngoái, khi một loạt các quan chức cấp cao của Mỹ đến thăm Đài Bắc, các máy bay Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, khu vực thường đóng vai trò như một vùng đệm không chính thức.

Động thái của Trung Quốc hôm nay diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ.

Emily Horne, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng, cho hay cam kết của Mỹ với Đài Loan là "vững chắc", sau khi đại diện của hòn đảo tại Washington, bà Hsiao Bi-khim, tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.