Trại dưỡng lão bị cáo buộc bỏ mặc người già chết trong đại dịch COVID-19

Việt Báo
Nhà dưỡng lão Thánh Basil ở phía bắc Melbourne ( Úc), bị thân nhân người bệnh cáo buộc không cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tắm rửa, ăn uống và thuốc men đầy đủ. Con rể của bà Vicky Patsakos, cho biết: “Những người già ở đây không chết vì virus corona, họ đang chết vì bị bỏ bê".

Những câu chuyện khủng khiếp tiếp tục xuất hiện trong lĩnh vực chăm sóc người già khi cơn đại dịch COVID-19 tàn phá các trại dưỡng lão trên toàn tiểu bangVictoria, Úc.

Gần 100 cơ sở chăm sóc người cao tuổi và 25 dịch vụ chăm sóc tại nhà ở Victoria đã ghi nhận các trường hợp dương tính với COVID-19. 928 ca nhiễm liên quan đến các cơ sở chăm sóc người già ở Victoria. Bốn trong số tám ca tử vong hôm thứ Sáu của tiểu bang này cũng liên quan đến các trại dưỡng lão.

Nhà dưỡng lão Thánh Basil ở vùng ngoại ô Fawkner, phía bắc Melbourne, bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 159 ca nhiễm và 9 ca tử vong. Lực lượng Quốc phòng Úc đã giúp sơ tán toàn bộ người già ra khỏi cơ sở này. Một số người bị "suy dinh dưỡng và mất nước", trong khi những người khác đến bệnh viện trong bộ quần áo bẩn thỉu và trạng thái nửa hôn mê. Theo Herald Sun, 14 người già vừa chuyển viện có mức oxy rất thấp, sốt và viêm phổi do nhiễm COVID-19.

Những bệnh nhân cuối cùng được sơ tán khỏi Nhà dưỡng lão Thánh Basil, Úc. Ảnh: Andrew Henshaw. Nguồn: News Corp Australia.

Jack Karikas cho biết mẹ vợ mình- bà Vicky Patsakos, mắc bệnh Alzheimer, đã nằm liệt giường trong 10 ngày mà không được tắm rửa cũng như cung cấp thức ăn nước uống và cho uống thuốc đầy đủ khi bị nhiễm COVID-19. Anh nói rằng “những bệnh nhân này không chết vì virus corona, họ đang chết vì bị bỏ bê”. 

Người đàn ông này cùng với vợ mình là một trong nhiều người điên cuồng tụ tập bên ngoài cơ sở chăm sóc người cao tuổi Thánh Basil vào Chủ nhật để yêu cầu được biết tình hình sức khỏe người thân của mình.

Cảnh sát bang Victoria đang điều tra cái chết của những bệnh nhân ở nhà dưỡng lão Thánh Basil nhằm tìm ra nguyên nhân và hoàn cảnh tử vong, để có thể đưa ra các khuyến nghị giúp ngăn chặn những cái chết tương tự trong tương lai.

Nhà dưỡng lão Epping Gardens, ở phía bắc Melbourne, cũng là một trong số các cơ sở chăm sóc người già bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 với 115 ca nhiễm và sáu người tử vong. The Australian cho biết, các bác sĩ cấp cao tiết lộ rằng vài người trong số đó nằm chết trên giường khoảng sáu giờ mới được phát hiện. Quân đội Úc đã đến hỗ trợ cho Epping Gardens.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Tổng thống Nga Vladimir Putin xuống hồ băng lạnh trong lễ Hiển linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Cuối phiên giao dịch hôm nay 20/1, giá vàng SJC được doanh nghiệp tăng 200.000 đồng/lượng, lên mức 56,6 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng với biên độ 17 USD/ounce.

Đọc nhiều