Thứ Năm, 06/05/2021, 07:17 (GMT+7) | Điểm tin:

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar sẽ dự hội nghị cấp cao ASEAN

Thứ Bảy, 17/04/2021, 16:32 (GMT+7)
Lãnh đạo ASEAN sẽ nhóm họp tại Indonesia vào ngày 24/4 nhằm thảo luận các vấn đề khu vực, trong đó có sự tham dự của người đứng đầu quân đội Myanmar Min Aung Hlaing.

Hôm 17/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, người đứng đầu quân đội Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Indonesia ngày 24/4.

Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thống tướng Min Aung Hlaing kể từ khi xảy ra đảo chính ở Myanmar.

“Một số lãnh đạo của 10 thành viên ASEAN đã xác nhận tham dự cuộc họp ở thủ đô Jakarta của Indonesia, trong đó có Thống tướng Min Aung Hlaing”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat cho hay.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar sẽ dự hội nghị cấp cao ASEAN - 1

Thống tướng Min Aung Hlaing. (Ảnh: Reuters)

Hôm 5/4, Brunei - Chủ tịch ASEAN năm 2021 lên tiếng ủng hộ tổ chức hội nghị trên nhằm thảo luận các diễn biến tại Myanmar và cho biết đã yêu cầu các quan chức chuẩn bị cho cuộc họp này tại Jakarta.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 19/3 cho biết, ông có kế hoạch thảo luận với Quốc vương Brunei - Chủ tịch ASEAN đương nhiệm về khả năng tổ chức cuộc họp này, đồng thời kêu gọi tổ chức đối thoại hòa giải ngay lập tức nhằm khôi phục dân chủ, hòa bình và ổn định tại Myanmar.

Myanmar rơi vào bất ổn kể từ khi xảy ra đảo chính hôm 1/2 khi quân đội nước này bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và loạt quan chức chính quyền dân sự được bầu. Kể từ đó, các cuộc biểu tình diễn ra liên tục, tại nhiều địa phương trên khắp Myanmar. Đến nay, 728 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình.

Trong diễn biến liên quan đến tình hình Myanmar, theo đài phát thanh truyền hình nhà nước Myanmar MRTV, lãnh đạo quân đội - Thống tướng Min Aung Hlaing, quyết định ân xá cho 23.047 tù nhân, bao gồm 137 người nước ngoài. Ông Min Aung Hlaing cũng giảm án cho nhiều phạm nhân khác. 

Một ngày trước, phe phản đối chính phủ quân sự tại Myanmar tuyên bố việc thành lập “chính phủ thống nhất quốc gia”, gồm những nghị sĩ của chính phủ dân sự trước chính biến, thành viên các nhóm thiểu số và những nhân vật trong phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự.