Thứ Tư, 12/05/2021, 12:56 (GMT+7) | Điểm tin:

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng 740 tỷ USD

Thứ Bảy, 12/12/2020, 06:44 (GMT+7)
Hôm 11/12, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng hàng năm bất chấp những lời đe dọa phủ quyết nhiều lần của Tổng thống Trump.

Hôm 11/12, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu áp đảo để thông qua dự luật có tên gọi Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) với 84 phiếu thuận và 13 phiếu chống. Thượng nghị sĩ bỏ phiếu thông qua dự luật này mặc cho những lời đe dọa phủ quyết nhiều lần của Tổng thống Trump.

Lập trường của Trump về dự luật đã gây chia rẽ mạnh mẽ các nhà lập pháp Thượng viện, buộc họ phải lựa chọn giữa lòng trung thành với Tổng thống Mỹ và luật đặt ra chính sách quốc phòng cho đất nước.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng 740 tỷ USD - 1

Các nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách quốc phòng 740 tỷ USD. (Ảnh: AA)

Tuy nhiên, cuối cùng, áp lực từ sự phản đối của Tổng thống Trump không đủ để ngăn cản Thượng viện thông qua luật. Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện diễn ra sau khi Hạ viện cũng thông qua dự luật với đa số thuận  vào đầu tuần này. Dự luật sẽ được đệ trình lên ông Trump ký phê chuẩn.

Đạo luật NDAA trị giá 740 tỷ USD đã trở thành luật 59 năm liên tiếp, được coi là phải thông qua vì nó cho phép cấp lương và tiền thưởng đặc biệt cho các thành viên phục vụ trong quân đội, cũng như các dự án xây dựng quân sự và chương trình đào tạo quân sự của Mỹ.

Trước đó, ông Trump dọa sẽ phủ quyết dự luật này nếu các nhà lập pháp không trấn áp những công ty mạng xã hội mà ông tố cáo là chống ông trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Ông Trump cũng yêu cầu quốc hội bỏ điều khoản cho phép đổi tên những căn cứ quân sự tôn vinh lãnh đạo Liên Minh Miền Nam thời nội chiến.

 

No data was load in this action.