Chủ Nhật, 09/05/2021, 19:38 (GMT+7) | Điểm tin:

Thủ lĩnh phe phản đối chính biến ở Myanmar bị bắt giữ

Thứ Sáu, 16/04/2021, 09:26 (GMT+7)
Một trong những người đứng đầu phe biểu tình phản đối chính biến ở Myanmar, Wai Moe Naing đã bị bắt giữ hôm 15/4.

Trang tin DW của Đức cho biết, Moe Naing đã bị các nhân viên an ninh chính quyền quân sự bắt giữ khi đang dẫn đầu cuộc biểu tình được tổ chức tại thành phố Monywa thuộc miền bắc Myanmar hôm 15/4. Hiện chính quyền Myanmar chưa đưa ra lý do họ bắt giữ Moe Naing.

Thủ lĩnh phe phản đối chính biến ở Myanmar bị bắt giữ
Người dân Myanmar tham gia phản đối chính biến ở thành phố Dawei. Ảnh: Reuters

Đại sứ quan Mỹ tại Myanmar cùng ngày đã ra thông cáo nêu rõ quan điểm về vụ bắt giữ.

“Chúng tôi đã nhận được các báo cáo về việc lực lượng an ninh Myanmar bắt giữ Wai Moe Naing và một số người khác trong cuộc tuần hành ôn hòa được tổ chức ở thành phố Monywa hôm 15/4. Hành động ‘kinh khủng’ này cho thấy người dân Myanmar không chấp nhận chế độ quân sự. Chúng tôi kêu gọi chính quyền hãy thả hơn 3.000 người bị bắt giữ, và chúng tôi sẽ hỗ trợ người dân trong cuộc đấu tranh vì dân chủ”, hãng tin DW dẫn thông cáo cho biết.

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) hôm 15/4 tuyên bố rằng, tổ chức này sẽ tiếp tục tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào 10 cá nhân có liên quan tới vụ chính biến và hai doanh nghiệp thuộc quyền quản lý của quân đội Myanmar.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu thống kê từ Hiệp hội Hỗ trợ các tù nhân chính trị (AAPP) hôm 15/4 cho biết, ít nhất 715 người Myanmar đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kể từ sau cuộc chính biến quân sự.

Myanmar biểu tình