Chủ Nhật, 09/05/2021, 05:05 (GMT+7) | Điểm tin:

Thấy cháu về từ Campuchia, dì ruột báo ngay lính biên phòng

Thứ Năm, 22/04/2021, 15:43 (GMT+7)
Lo ngại cháu ruột trở về từ Campuchia mắc Covid-19, dì ruột ở Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang lập tức báo lính biên phòng đưa cháu vào khu cách ly tập trung.

Theo chân Thiếu tá Nguyễn Tấn Dương - Phó Đồn trưởng cửa khẩu quốc tế thành phố Hà Tiên (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang), chúng tôi đến khu phố Thạch Động (phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên) nơi có hàng chục hộ dân sống dọc theo tuyến đường tuần tra biên giới Việt Nam.

Đa phần bà con nơi đây là người Việt gốc Khmer nhưng là những "camera chạy bằng cơm" giúp lính biên phòng ngăn người xuất, nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

 

Bà Châu Thị Xiêu ở khu phố Thạch Động cho biết, gia đình có 7 người con, trong đó 2 cô con dâu là người Campuchia. Theo bà, một số người thân bên Campuchia mắc Covid-19 nên gia đình cũng lo lắng. Vì vậy, bà Xiêu chỉ nói chuyện với họ qua điện thoại chứ không dám qua lại như trước. Còn khi gặp người lạ đến địa bàn, bà Xiêu cũng như các con báo ngay cho các cán bộ biên phòng.

Thấy cháu về từ Campuchia, dì ruột báo ngay lính biên phòng - 1

Bà Châu Thị Xiêu - khu phố Thạch Động cho biết, bà con sống dọc theo đường tuần tra biên giới, thấy người lạ là báo ngay với bộ đội biên phòng.

Các con của bà Xiêu công việc không ổn định, sống bằng nghề làm thuê, cả nhà có vài công đất giáp biên, mỗi năm cấy một vụ lúa khi mưa xuống. Nhưng từ khi dịch bệnh ở Campuchia bùng phát, con cháu bà chỉ sống bằng nghề làm đồng, giăng lưới.

Còn hộ anh Châu Kôt ở Khu phố Thạch Động cho biết, khi không có dịch Covid-19, anh sang Campuchia mua nhu yếu phẩm rồi mang về Việt Nam bán lại. Từ khi dịch bệnh xảy ra, cuộc sống gia đình anh gặp khó khăn vì công việc trước đây bị gián đoạn.

Thấy cháu về từ Campuchia, dì ruột báo ngay lính biên phòng - 2

Anh Châu Kôt đi làm đồng hay giăng lưới bắt cá cũng quan sát xem có người đi từ Campuchia về Việt Nam hay không để báo bộ đội biên phòng. 

Mấy ngày qua, anh Châu Kôt mong mưa xuống để chuẩn bị gieo sạ 2 công đất. Gia đình anh hi vọng vụ mùa năm nay mưa thuận gió hòa để có đủ gạo ăn.

"Nghe nói dịch bệnh ở Campuchia đang bùng phát ghê lắm, bà con ai cũng lo. Bởi vậy, người dân chúng tôi đi ra đồng hay ở nhà hễ thấy người lạ mặt, nghi từ Campuchia về báo ngay bộ đội biên phòng để đưa vào khu cách ly", anh Châu Kôt chia sẻ.

Thấy cháu về từ Campuchia, dì ruột báo ngay lính biên phòng - 3

Thiếu tá Nguyễn Tấn Dương - Phó Đồn Trưởng Đồn cửa khẩu quốc tế Hà Tiên cùng cán bộ, chiến sĩ thường xuyên đến thăm hỏi, nhắc nhở bà con về công tác chống dịch.

Người dân ở đây cho biết, cách đây vài hôm, nghe tin một thanh niên trở về từ Campuchia, dì ruột của cậu này đã thông tin ngay đến lực lượng biên phòng. Khi thanh niên này vừa vào biên giới Việt Nam, bộ đội biên phòng đã có mặt, phối hợp với ngành chức năng đưa vào khu cách ly tập trung.

Cán bộ Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cho biết, nhờ sự phối hợp của người dân địa phương, thời gian qua lực lượng chức năng đã ngăn chặn kịp thời hàng chục vụ nhập cảnh trái phép.

Thấy cháu về từ Campuchia, dì ruột báo ngay lính biên phòng - 4

Từ khi dịch bệnh Campuchia bùng phát, lính Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế thành phố Hà Tiên tuần tra, chốt trực 24/24.

Theo Thiếu tá Nguyễn Tấn Dương - Phó Đồn Trưởng Đồn cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang), những ngày qua khi dịch bệnh ở Campuchia bùng phát, cán bộ, chiến sĩ của đồn trực 24/24h. Ban đêm tuần tra chốt trực, ban ngày thực hiện nhiều nhiệm vụ của đồn, nên công tác ngăn người xuất, nhập cảnh trái phép lúc này phải nhờ thêm sức dân.

Thời gian qua, hàng nghìn chiến sĩ biên phòng, công an, dân quân tự vệ ở thành phố Hà Tiên căng mình chống dịch dưới cái nắng như đổ lửa. Nay bước vào mùa mưa, đường tuần tra trơn trượt, sình lầy nên nhiệm vụ "gác cho dân ngủ" của lính biên phòng càng khó khăn hơn.

Nguyễn Hành