Thứ tư, 23/06/2021 07:15 | Điểm tin:

Thất vọng với Trump, nghị sĩ rời đảng Cộng hòa

Thứ ba, 15/12/2020 08:57
Hôm 14/12, Hạ nghị sĩ Paul Mitchell thông báo sẽ rời đảng Cộng hòa với lý do là “thất vọng” với hành động của Tổng thống Trump sau cuộc bầu cử ngày 3/11.

CNN đưa tin, trong một bức thư gửi tới Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel và Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, Hạ nghị sĩ Paul Mitchell giải thích quyết định rời đảng Cộng hòa của mình mặc cho nhiều năm trung thành.

Theo đó, ông Kevin McCarthy cho biết, cảm thấy "ghê tởm và thất vọng" với những hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cho rằng, các chính trị gia, kể cả tổng thống, phải sẵn sàng chấp nhận kết quả bầu cử dù thắng hay thua.

Thất vọng với Trump, nghị sĩ rời đảng Cộng hòa - 1

Hạ nghị sĩ Paul Mitchell. (Ảnh: AP).

“Không thể chấp nhận được các ứng cử viên chính trị đối xử với hệ thống bầu cử của chúng ta như vậy và kích động lòng tin vào sự tôn nghiêm của lá phiếu của chúng ta. Hơn nữa, việc ông Trump tấn công Tòa án Tối cao Mỹ là không thể chấp nhận được. Tòa án tối cao là độc lập trước những động cơ chính trị trắng trợn như vậy”, Hạ viện Kevin McCarthy cho hay.

Ông Mitchell dường như đồng ý với quan điểm của nhiều thành viên đảng Cộng hòa rằng đã có những vấn đề xung quanh cuộc bầu cử, nói rằng có thể có “lỗi hành chính và thậm chí có thể xảy ra một số gian lận trong bỏ phiếu” do số lượng cử tri đi bỏ phiếu quá lớn.

“Tuy nhiên, ông Trump và đội ngũ pháp lý của ông đã không đưa ra được bằng chứng xác thực về gian lận trên quy mô đủ lớn để ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử”, Kevin McCarthy nói.

Trong vụ kiện của bang Texas nhằm cáo buộc các bang chiến trường Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin có gian lận bầu cử trên diện rộng, 126 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã cùng ký vào đơn kiện. Tuy nhiên, đơn kiện bị Tòa án Tối cao bác sau đó.