Thứ Bảy, 08/05/2021, 07:44 (GMT+7) | Điểm tin:

Siêu bão mạnh nhất 2020 xuất hiện ở Tây Thái Bình Dương: Bão 'tấn công' 4 quốc gia, gồm những nước nào?

Thứ Ba, 01/09/2020, 14:41 (GMT+7)
Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Mỹ (JTWC) nhận định, siêu bão Maysak hiện là siêu bão mạnh nhất năm 2020 tính cho đến nay.

Sau những tin tức dự báo thời tiết mới nhất của Trung tâm dự báo thời tiết Mỹ AccuWeather về 'trận cuồng phong cực mạnh' có tên Maysak ngày 31/8, trên lưu vực Tây Thái Bình Dương ngày 1/9 tiếp tục xuất hiện một cơn bão nhiệt đới có tên quốc tế là Eleven.

Siêu bão Maysak đang di chuyển về hướng Nhật Bản. Ảnh: CNN

Trong khi sức mạnh của bão Maysak đã tăng cấp để trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2020 tính cho đến nay (JTWC nhận định), thì bão nhiệt đới Eleven cũng có những dự báo đáng lo ngại.

1. Siêu bão Maysak dự báo tấn công 4 quốc gia

Bão Maysak - được AccuWeather miêu tả là 'trận cuồng phong cực mạnh' - đúng như dự báo đang ngày càng gia tăng sức mạnh. Tính đến 1 giờ sáng ngày 1/9, Maysak đã tăng thêm 1 cấp sức mạnh, trở thành siêu bão mạnh cấp 5 trên thang đo bão phương tây Saffir-Simpson, với sức gió mạnh nhất đạt 259 km/giờ.

Như vậy, chỉ sau một đêm, siêu bão Maysak đã tăng cấp trở thành siêu bão hủy diệt, đạt cấp cao nhất trên thang Saffir-Simpson. Bão có tốc độ di chuyển khá nhanh, mỗi giờ đi được 22 km theo hướng Bắc Tây Bắc.

Weather Channel dẫn lời Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Mỹ (JTWC) cho biết, với việc tăng cấp 5 mạnh nhất vào sáng sớm ngày 1/9, giờ địa phương, siêu bão Maysak đã trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2020 tính cho đến nay.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ước tính áp suất trung tâm của siêu bão Maysak vào khoảng 940 milibar, gần bằng với áp suất của cơn bão Laura khi đổ bộ dọc bờ biển phía tây nam bang Louisiana (Mỹ) vào tuần trước.

Theo dự báo của JTWC, siêu bão Maysak có khả năng tấn công lần lượt 4 quốc gia: Đầu tiên, bão sẽ đổ bộ Nhật Bản (cụ thể là Okinawa, miền nam Nhật Bản và vùng Amami ở tỉnh Kagoshima). Tiếp theo, đến ngày 2/9, bão Maysak dự báo sẽ tấn công Hàn Quốc. Korea Herald cho biết, vào các ngày 2-3/9, bão sẽ gây mưa rất lớn cho nước này.

Các ngày sau đó, Maysak được dự báo sẽ có một đường cong bất thường về phía bắc vào Bắc Triều Tiên, sau đó là đông bắc Trung Quốc.

Điều này không chỉ mang lại gió mạnh cho Triều Tiên mà còn có thêm lượng mưa lớn không mong muốn. Các khu vực của Hàn Quốc đã có một đợt gió mùa kéo dài kỷ lục vào mùa hè 2020 này, gây ra lũ lụt thảm khốc, theo Korea Herald. Ngoài ra, lượng mưa bổ sung trong tuần này có thể gây ra nhiều lũ lụt và lở đất hơn ở phía bắc Trung Quốc.

Siêu bão mạnh nhất 2020 xuất hiện ở Tây Thái Bình Dương: Bão tấn công 4 quốc gia, gồm những nước nào? - Ảnh 2.

Hình ảnh mây vệ tinh khổng lồ của siêu bão Maysak. Nguồn: Weather Channel

Theo FlightAware, hơn 100 chuyến bay, tương đương gần 40% lưu lượng hàng không, đã bị tạm dừng tại sân bay Naha (OKA) của Okinawa (Nhật Bản).

Maysak, một cái tên chỉ một loại cây có nguồn gốc từ Campuchia, được dự báo sẽ chỉ suy yếu một chút khi nó tấn công vào phía tây Busan, Hàn Quốc, vào chiều muộn ngày 2/9.

CNN nhận định, đây là lần thứ 2 trong một tuần, một cơn bão mạnh đang di chuyển theo hướng về Triều Tiên. Bão Maysak (phát âm là My-Suk) theo sau cơn bão Bavi, đổ bộ vào miền Tây Bắc Triều Tiên vào thứ Năm tuần trước. Nếu bão Maysak đổ bộ vào Triều Tiên, nó sẽ là cơn bão thứ 4 được đặt tên trong năm nay.

Weather Channel nhận định, siêu bão Maysak cũng có thể là một cơn bão mạnh bất thường đối với Hàn Quốc. Theo cơ sở dữ liệu của Cục quản lý Khí tượng và Đại dương Mỹ (NOAA), chỉ có 5 cơn bão cấp 4 hoặc mạnh hơn khác đổ bộ vào Hàn Quốc kể từ năm 1959, với siêu bão cấp 5 Sanba lần cuối cùng xảy ra vào tháng 9/2012.

2. Bão Eleven dự kiến gia tăng sức mạnh

Cùng xuất hiện trên lưu vực Tây Thái Bình Dương là một cơn bão nhiệt đới khác có tên quốc tế là Eleven.

Theo dữ liệu đo lúc 1 giờ sáng ngày 1/9 của AccuWeather, bão Eleven đang dần gia tăng sức mạnh, với sức gió mạnh nhất đạt 83 km/giờ. Bão di chuyển nhanh về hướng Tây Nam, mỗi giờ đi được 22 km.

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Mỹ (JTWC) cảnh báo, cơn bão nhiệt đới Eleven hiện nay được dự báo sẽ trở thành một cơn bão cực mạnh vào cuối tuần này và có khả năng di chuyển theo hướng Tây Bắc về phía Tây Nam Nhật Bản vào đầu tuần tới.

Thời điểm cuối tháng 8 đến tháng 10 là khoảng thời gian đỉnh điểm của mùa bão tại lực vực Tây Thái Bình Dương - ổ bão dữ dội nhất hành tinh. Trong khoảng thời gian này, Tây Thái Bình Dương sẽ xuất hiện những siêu bão, song bão gây mưa lớn, có tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân các khu vực bị ảnh hưởng.