Thứ hai, 21/06/2021 21:43 | Điểm tin:

Sau Covid-19, Mỹ và châu Âu đối phó với biểu tình lan rộng

Thứ hai, 01/06/2020 15:52
Cảnh tượng người biểu tình tràn ngập đường phố đã gây ra cảm giác khủng hoảng tại Mỹ sau nhiều tuần bị phong tỏa do đại dịch Covid-19.

Hôm 31/5 (giờ địa phương), Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại một số thành phố lớn khi những người biểu tình xuống đường bày tỏ sự tức giận sau vụ cảnh sát da trắng gây ra cái chết của 1 người đàn ông da màu ở Minneapolis hồi tuần trước. Không chỉ tại Mỹ, các cuộc biểu tình cũng lan sang châu Âu nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

sau covid-19, my va chau au doi pho voi bieu tinh lan rong hinh 1
Biểu tình ở Mỹ. Ảnh: NY Times.

Từ Los Angeles, Miami đến Chicago, những người biểu tình hô vang “Tôi không thể thở được”, những lời nói trước khi chết của George Floyd, khi anh bị một cảnh sát da trắng ghì chết.

Cảnh tượng người biểu tình tràn ngập đường phố đã gây ra cảm giác khủng hoảng tại Mỹ sau nhiều tuần bị phong tỏa do đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu người mất việc làm.

Lực lượng Vệ binh quốc gia bang Minnesota đã được đặt vào tình trạng báo động lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ 2 sau 4 đêm xảy ra tình trạng đốt phá, cướp bóc ở các khu vực thuộc Minneapolis, thành phố lớn nhất bang và thủ phủ Saint Paul cạnh đó. Thống đốc bang Minnesota, Tim Walz cho rằng, việc triển khai là cần thiết bởi vì những kẻ kích động bên ngoài đang lợi dụng các cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd để gieo rắc hỗn loạn.

"Chúng ta cần phải thấy được, tình hình ở Minneapolis không còn là về vụ giết George Floyd nữa. Đó là các vụ tấn công xã hội dân sự, gieo rắc nỗi sợ hãi và phá vỡ các thành phố lớn của chúng ta."

Trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc với quy mô khác nhau đã nổ ra trên khắp nước Mỹ từ ngày 29/5, một loạt thành phố lớn gồm Atlanta, Los Angeles, Philadelphia, Denver... đã ban bố lệnh giới nghiêm để ngăn chặn nguy cơ bạo lực có thể xảy ra.

Ngoài ra, để đảm bảo an ninh trật tự, hôm qua, lực lượng Vệ binh quốc gia đã được tăng cường tại nhiều thành phố lớn tại Mỹ. Theo đó, khoảng 5.000 thành viên lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai tại 15 tiểu bang, gồm cả thủ đô Washington và khoảng 2.000 binh sĩ đang trong tình trạng sẵn sàng trực chiến. Cảnh sát đã sử dụng đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông tại các thành phố. Trong một số trường hợp, nhiều người qua đường và một số nhà báo, thành viên tổ chức truyền thông cũng đã bị tấn công. Tính từ ngày 28/5 đến nay, cảnh sát đã bắt giữ hơn 2.500 người biểu tình ở 22 thành phố.

Cùng ngày, làn sóng biểu tình cũng đã lan sang bên kia Đại Tây Dương khi hàng trăm người tuần hành tại London (Anh) và Berlin (Đức) nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Ở London, người biểu tình bắt đầu tuần hành từ Quảng trường Trafalgar kết thúc trước trụ sở Đại sứ quán Mỹ. Một người biểu tình nói:

“Mọi thứ cần phải thay đổi. Và chúng tôi đang bắt đầu phản đối theo cách này Đây là những bước đi nhỏ để có sự thay đổi lớn đối với tình trạng phân biệt chủng tộc”.

Dù chưa rõ cuộc biểu tình ở Anh có xuất hiện mức độ bạo lực như ở Mỹ hay không, cảnh sát London cho biết đã bắt giữ ít nhất 5 người với cáo buộc vi phạm lệnh phong toả toàn quốc ngăn ngừa Covid-19 và tấn công người thi hành công vụ. Nước này đến nay vẫn chưa dỡ lệnh phong toả vì lo ngại dịch tái bùng phát.

Cuộc biểu tình ở thủ đô Berlin của Đức cũng diễn ra tương tự với hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở Đại sứ quán Mỹ. Cảnh sát Đức đến nay chưa bắt giữ ai trong số những người tham gia.

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những “cú trượt dài”. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi “bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại”.

Đấu giá vải tươi Việt Nam tại Australia

Tại thành phố Perth của Australia ngày 19/6 đã diễn ra phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam trong lô hàng đầu tiên của của mùa vụ năm nay cập bến Australia. Số tiền thu được trong cuộc đấu giá này sẽ được chuyển về Việt Nam để trợ giúp các em nhỏ gặp khó khăn ở các vùng trồng vải.