Thứ bảy, 19/06/2021 01:13 | Điểm tin:

Sản lượng dầu giảm mạnh, nền kinh tế lớn nhất châu Phi rơi vào suy thoái

Thứ tư, 25/11/2020 15:44
Nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Phi - Nigeria - đã rơi vào suy thoái quý thứ ba liên tiếp do sản lượng khai thác dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua.
Sản lượng dầu giảm mạnh, nền kinh tế lớn nhất châu Phi rơi vào suy thoái - 1
GDP Nigeria sụt giảm trong ba quý liên tiếp. Ảnh: Getty

Theo Cục Thống kê Quốc gia Nigeria, GDP nước này vào quý III năm nay đã sụt giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, mức giảm trong quý trước là 6,1%.

Nền kinh tế Nigeria đã suy thoái trong hơn một năm, khi sản lượng khai thác dầu giảm từ 1,81 triệu thùng/ngày xuống còn 1,67 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ quý III/2016.

Tuy chiếm chưa đầy 10% GDP Nigeria, dầu thô lại đóng góp tới 90% nguồn thu ngoại hối và 50% nguồn thu chính phủ. Chính vì vậy, việc giá dầu lao dốc trong đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế nước này.

"Cú sốc kép" đại dịch Covid-19 cùng với giá dầu lao dốc đã khiến cho nền kinh tế hàng đầu của châu Phi lao đao hơn các nền kinh tế khác trong khu vực. Kể từ 8/2019, Nigeria đã đóng cửa đường biên giới trên bộ nhằm hạn chế buôn lậu và thúc đẩy sản xuất nội địa. Tuy vậy, chính sách này đã tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực tới xuất khẩu và nguồn cung của một số thực phẩm, khiến cho lạm phát tăng vọt.

Sản lượng dầu giảm mạnh, nền kinh tế lớn nhất châu Phi rơi vào suy thoái - 2
Sau lệnh đóng cửa biên giới trên bộ, giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm tại Nigeria tăng vọt. Ảnh: Getty

Chuyên gia Joachim MacEbong thuộc SBM Intelligence nhận định: "Nigeria cần phải nỗ lực hơn nữa để quay lại mức tăng trưởng dù chỉ 2% của thời kỳ trước đại dịch Covid-19. Quốc gia này cần phải mở cửa biên giới trở lại".

Theo dự báo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP Nigeria sẽ sụt giảm 4,3% trong năm nay - mức sụt giảm sâu nhất trong hơn 4 thập kỷ.