Thứ Sáu, 23/04/2021, 04:25 (GMT+7) | Điểm tin:

Rộ thông tin hoa hậu Myanmar bị truy nã sau phát ngôn "chấn động"

Thứ Tư, 07/04/2021, 20:17 (GMT+7)
Một số hãng truyền thông đưa tin Hoa hậu Hòa bình Myanmar Han Lay bị quân đội nước này phát lệnh bắt giữ sau bài phát biểu gây xôn xao dư luận trong cuộc thi sắc đẹp tại quốc tế tại Thái Lan.
Rộ thông tin hoa hậu Myanmar bị truy nã sau phát ngôn chấn động - 1

 Han Lay trên sân khấu cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Ảnh: Miss Grand International).

Theo trang tin Philstar (Philippines), các thông báo được đăng tải trên các trang mạng về hoa hậu của Thái Lan và Myanmar cho biết Myanmar được cho là đã phát lệnh bắt giữ Han Lay và những người đưa cô tới Thái Lan dự thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận chính thức.

Lần gần đây nhất Han Lay được nhìn thấy xuất hiện trước công chúng là cùng top 5 Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 chụp ảnh và quay video quảng bá du lịch tại đảo Phuket, Thái Lan. Trong cuộc phỏng vấn với Grand TV trước đó, Han Lay nói rằng cô sẽ tạm thời ở lại Thái Lan sau khi cuộc thi kết thúc, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trong nước vẫn chưa hạ nhiệt.

Trong đêm chung kết Hoa hậu Hòa bình Quốc tế ở Thái Lan vào tối 27/3, Han Lay, 22 tuổi, đã bật khóc khi chia sẻ về tình hình đất nước và tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế cho Myanmar.

"Ngày hôm nay, tại đất nước Myanmar của tôi, có quá nhiều người chết. Hãy giúp đỡ Myanmar. Chúng tôi cần sự giúp đỡ khẩn cấp của cộng đồng quốc tế ngay bây giờ", Han Lay nói trên sân khấu cuộc thi.

Han Lay, một sinh viên tâm lý tại Đại học Yangon, đã quyết định sử dụng cuộc thi sắc đẹp như một diễn đàn để lên tiếng cho quê hương của mình. Người đẹp từng xuống đường ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, để biểu tình phản đối chính quyền quân sự.

Tình trạng bất ổn ở Myanmar bắt đầu từ hai tháng trước, khi quân đội giành quyền kiểm soát đất nước. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Myanmar hơn 2 tháng qua đã khiến ít nhất 570 người thiệt mạng và gần 3.000 người bị bắt giữ.

Thông tin về lệnh bắt giữ Hoa hậu Han Lay xuất hiện trong bối cảnh quân đội Myanmar đang truy nã ít nhất 60 người nổi tiếng với cáo buộc đưa ra những bình luận "gây sợ hãi" hoặc lan truyền "thông tin sai sự thật". Họ là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, từ ca sĩ, diễn viên, người mẫu đến các nhà hoạt động. 

Thành Đạt

Tổng hợp