Pháp giận dữ vì bình luận 'gây bão' của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

25/10/2020, 14:03

Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan nói rằng người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron “cần điều trị tâm thần”.

Pháp giận dữ vì bình luận gây bão của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: AFP)

“Các bình luận của Tổng thống Erdogan là không thể chấp nhận được. Những lời xúc phạm và làm tổn thương không phải là một phương pháp”, văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, sau một bài phát biểu tranh cãi của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình luận trên diễn ra sau khi ông Erdogan có bài phát biểu tại thành phố Kayseri ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/10, trong đó ông chỉ trích người đồng cấp Pháp về sự đối xử không công bằng với người Hồi giáo, cho rằng ông Macron “cần điều trị tâm thần”.

Một quan chức phủ tổng thống Pháp giấu tên miêu tả bài phát biểu đả kích của Tổng thống Erdogan là “thô lỗ và đi quá giới hạn”, nói thêm rằng Paris đã yêu cầu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi chính sách vì nó rất nguy hiểm ở mọi khía cạnh”.

Ông Macron gần đây đã gọi Hồi giáo là một tôn giáo “đang gặp khủng hoảng” và đưa ra các biện pháp cứng rắn mới nhằm bảo vệ nước Pháp trước các phần tử Hồi giáo cực đoan, sau vụ việc một giáo viên bị chặt đầu dã man gần đây.

Một thầy giáo lịch sử tại Pháp đã bị chặt đầu sau khi cho học sinh xem tranh vẽ nhà tiên tri Mohammed. Thủ phạm của vụ tấn công là một học sinh 18 tuổi người Hồi giáo gốc Nga. Người này sinh tại Moscow và được đưa đến pháp vào năm 2008.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi vụ tấn công này là “khủng bố” và chính phủ Pháp đã ra lệnh thực hiện một loạt các biện pháp nhằm đối phó với mối đe dọa từ Hồi giáo cực đoan.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp giận dữ vì bình luận 'gây bão' của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ