Ông Trump phàn nàn Mỹ bị đồng minh 'đối xử tồi tệ hơn kẻ thù'

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc các đồng minh của nước này đối xử với Washington “tồi tệ hơn kẻ thù”.

Ông Trump phàn nàn Mỹ bị đồng minh đối xử tồi tệ hơn kẻ thù - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: DPA)

“Quý vị biết đó, trong nhiều trường hợp, các đồng minh của chúng ta còn đối xử với Mỹ còn tồi tệ hơn kẻ thù. Các đồng minh của chúng ta, cách mà họ ứng xử với chúng ta liên quan tới lĩnh vực bảo vệ quân sự và thương mại thật đáng hổ thẹn”, Tổng thống Trump phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở Tampa, Florida hôm 29/10.

Tuy nhiên, ông Trump không nêu đích danh đồng minh nào mà ông nhắc tới trong nhận định trên.

Ông Trump cho biết các đồng minh của Mỹ “nói rằng họ thích (cựu Tổng thống) Barack Obama hơn nhiều so với Trump”. Tổng thống Mỹ cho rằng điều đó có nghĩa là “tôi đang làm công việc của mình”.

Ông Trump lấy ví dụ về Đức - quốc gia mà ông nói rằng “thích ông Obama và họ nên làm vậy” vì Đức đóng góp không đủ cho NATO.

“Họ chỉ đóng được một nửa và họ rất giàu, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, không giống như họ không có tiền. Và tôi báo với họ rằng nếu họ không đóng góp thêm, tôi sẽ rút quân Mỹ ra khỏi nước này”, ông Trump nói.

Chiến dịch của ông Trump và Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của Tổng thống Mỹ.

Theo Sputnik, ông Trump dường như ám chỉ sự việc hồi tháng 6, khi ông tuyên bố ý định sẽ rút khoảng 10.000 quân Mỹ khỏi Đức, nhấn mạnh Berlin chỉ đóng góp 1,4% GDP cho quốc phòng của khối NATO, trong khi mức quy định của NATO là 2%.

“Chúng ta đang bảo vệ Đức và họ làm không đúng quy định. Điều này không hợp lý. Vì vậy, chúng ta sẽ giảm quân số Mỹ ở Đức xuống 25.000”, ông Trump nói vào thời điểm đó.

Ông Trump cũng cáo buộc Đức đối xử với Mỹ về thương mại “rất tệ”, viện dẫn việc Berlin không từ bỏ dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 hợp tác với Nga.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Ông trùm phòng chat tình dục tại Hàn Quốc lãnh 40 năm tù
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều