Ông Biden tuyên bố đang 'giành đủ số bang' cho chiến thắng

Ứng viên Dân chủ Mỹ tuyên bố 'rõ ràng chúng tôi đang giành đủ số bang để đạt tới 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho chiến thắng bầu cử'.

Ông Biden vẫn chưa tuyên bố chiến thắng nhưng chỉ ra khoảng cách mình đạt được ở Wisconsin, Arizona, Michigan, cùng số phiếu phổ thông. Vị cựu Phó Tổng thống tin sẽ giành được Pennsylvania dựa trên tỷ lệ phiếu bầu qua thư mà ông đang nhận về. 
Ông Biden tuyên bố đang
Ứng viên Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

"Tôi không ở đây để tuyên bố chiến thắng, nhưng tôi tin khi việc kiểm phiếu hoàn thành, chúng tôi sẽ thắng", Joe Biden nhấn mạnh trong bài phát biểu thứ 2 của ông sau đêm bầu cử.

Đứng cạnh liên danh tranh cử Kamala Harris tại Trung tâm Chase ở Wilmington, Delaware, Joe Biden kêu gọi người Mỹ hãy "đoàn kết, hàn gắn, cùng bên nhau như một đất nước", và không đối xử với đối thủ như kẻ thù. Ứng viên Dân chủ cam kết sẽ lãnh đạo với tư cách là một tổng thống của tất cả người Mỹ, không phải với tư cách là một thành viên Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, bài phát biểu của ông ẩn chứa một lời cảnh báo, có lẽ nhắm đến sự phản đối của chiến dịch của Tổng thống Donald Trump về một số kết quả bỏ phiếu, rằng "Không ai có thể tước bỏ nền dân chủ của chúng ta - không phải bây giờ, không bao giờ".

Trong một diễn biến mới khác, phía chiến dịch Trump thông báo đã khởi kiện ở Pennsylviania và Michigan, mở màn những tranh chấp của ngày bầu cử. Trong đơn kiện, họ đề nghị cho phép các quan sát viên bầu cử tiếp cận tốt hơn điểm đếm phiếu, muốn dừng đếm phiếu ở cả hai bang cho đến khi họ có "tiếp cận có ý nghĩa" đối với các điểm đếm phiếu.

Hai hãng thông tấn AP và Fox News đều dự báo ông Biden thắng ở Arizona, trong bối cảnh bang này mới kiểm được khoảng 86% phiếu bầu.

Với chiến thắng vừa nhận được ở Wisconsin, ông hiện có 248 phiếu đại cử tri. Nếu thắng thêm ở Nevada (6 phiếu) và Michigan (16 phiếu), ông sẽ giành được đủ 270 phiếu đại cử tri mà không cần đợi Pennsylvania, Georgia hay Bắc Carolina.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Cô gái ra giữa đường chặn xe hoa, quyết không cho bạn trai cũ lấy vợ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
TP HCM"Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Đọc nhiều