Thứ Hai, 19/04/2021, 01:32 (GMT+7) | Điểm tin:

Ông Biden muốn chi 2.000 tỷ USD ‘định hình lại’ nền kinh tế Mỹ

Thứ Năm, 01/04/2021, 07:14 (GMT+7)
Tổng thống Joe Biden hôm 31/3 đã kêu gọi sử dụng nguồn lực Chính phủ Mỹ trong việc ‘định hình lại’ nền kinh tế hàng đầu thế giới.

“Đây là khoản đầu tư chỉ có một lần ở nước Mỹ, nó không giống bất kỳ điều gì chúng ta từng chứng kiến hoặc đã thực hiện trước đây. Nó lớn, nó táo bạo và chúng ta có thể hoàn thành nó”, ông Biden nói với hãng tin Reuters.

Ông Biden muốn chi 2.000 tỷ USD ‘định hình lại’ nền kinh tế Mỹ
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo hãng tin CNBC, lời đề nghị trên của ông Biden sẽ mang lại cho nước Mỹ những dự án thu hút hàng triệu người tham gia xây dựng những cơ sở hạ tầng như đường xá, giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu và đẩy mạnh các dịch vụ dân sinh như chăm sóc người cao tuổi. Và đề xuất này được đưa ra cũng nhằm mục đích hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ đang chịu nhiều thiệt hại do đại dịch Covid-19.

Cụ thể, sẽ có khoảng 621 tỷ USD được rót vào lĩnh vực hạ tầng giao thông như sửa chữa đường xá, nâng cấp hệ thống giao thông, ưu tiên phát triển các phương tiện giao thông chạy bằng điện và thực hiện những bước đi nhằm giải quyết những ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu. Đồng thời, chính quyền Mỹ sẽ chi hơn 400 tỷ USD cho việc chăm sóc người già và người khuyết tật.

Tuy nhiên đề xuất trên của Tổng thống Biden đã vấp phải sự phản đối từ một số thành viên Đảng Cộng hòa.

“Tôi hy vọng chúng ta không bắt đầu một thói quen rằng, khi muốn thực hiện một điều gì đó thì sẽ lấy cớ ‘tình trạng khẩn cấp quốc gia’ và khiến số nợ của chính phủ tăng lên”, nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell nói với tờ CNBC.