Thứ bảy, 19/06/2021 02:13 | Điểm tin:

Ông Biden lập kỷ lục mới về bầu cử Mỹ

Thứ tư, 25/11/2020 13:56
Joe Biden đã trở thành ứng viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ giành được hơn 80 triệu ủng hộ của cử tri. Con số tạo nên kỷ lục có thể tiếp tục tăng trong các ngày tới do quá trình kiểm phiếu vẫn tiếp diễn trên toàn quốc.
Tính đến tối 24/11 (giờ Mỹ), ông Biden đang có trong tay hơn 80.011.000 phiếu phổ thông. Trong khi, đương kim Tổng thống Donald Trump nhận được hơn 73.800.000 phiếu, khiến ông trở thành ứng viên đạt số phiếu ủng hộ cao thứ 2 trong lịch sử Mỹ.
Ông Biden lập kỷ lục mới về bầu cử Mỹ
GSA xác nhận, ông Biden (trái) đã đánh bại đương kim Tổng thống Trump trong tổng tuyển cử Mỹ 2020. Ảnh: AP


Theo CNN, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử trong khi ông Trump mới đạt 232 phiếu. Luật pháp Mỹ quy định, ứng viên nào hội đủ 270 phiếu đại cử tri sẽ thắng cử và trở thành lãnh đạo tiếp theo của Nhà Trắng.

Năm nay, xứ sở cờ hoa đã chứng kiến số cử tri tham gia bầu cử bằng hình thức bỏ phiếu qua thư cao kỷ lục do người dân muốn bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm virus corona chủng mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành khắp toàn cầu. Các chuyên gia cảnh báo, thay đổi có thể kéo dài quá trình kiểm phiếu hơn thông lệ sau ngày tổng tuyển cử 3/11.

Kỷ lục mới do cựu Phó Tổng thống Dân chủ thiết lập đã củng cố chiến thắng cách biệt của ông trước đương kim Tổng thống Trump, người vẫn kiên quyết không nhận thua dù chính quyền của ông đã bắt đầu thủ tục chuyển giao quyền lực sau khi lãnh đạo Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) hôm 23/11 chính thức công nhận ông Biden thắng cử.

Nhiều tiểu bang đã chính thức lên tiếng xác nhận kết quả bỏ phiếu tại địa phương, bao gồm cả Pennsylvania và Nevada hôm 24/11. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã khởi kiện kết quả bầu cử tại hai bang chiến địa này nhưng đều thất bại.