Chủ nhật, 20/06/2021 12:04 | Điểm tin:

Ông Biden kêu gọi người Mỹ 'đoàn kết, hàn gắn và tái thiết năm 2021'

Thứ sáu, 01/01/2021 08:36
Hôm 31/12, trong thông điệp năm mới, Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi người Mỹ "đoàn kết, hàn gắn và tái thiết trong năm 2021".

"Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt với tư cách là một quốc gia sẽ không biến mất trong một sớm một chiều, nhưng khi chúng ta mong chờ bắt đầu một năm mới. Tôi tràn đầy hy vọng về khả năng những ngày tốt đẹp hơn sắp tới", Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết trên Twitter.

Thông điệp năm mới được ông Joe Biden đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang cố gắng lật ngược tình thế trong một năm đặc biệt khó khăn. Trong năm 2020, quốc gia này phải vật lộn với đại dịch COVID-19, với 20.421.080 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 353.749 người chết cho đến nay.

Ông Biden kêu gọi người Mỹ 'đoàn kết, hàn gắn và tái thiết năm 2021' - 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Các biện pháp phòng dịch nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 cũng khiến hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ phải đóng cửa. Hậu quả là gần 10,7 triệu người trên khắp nước Mỹ mất việc làm.

Ngoài ra, trong năm 2020, nước Mỹ chứng kiến ​​nhiều tháng bất ổn xã hội khi các cuộc biểu tình trên toàn quốc nổ ra về cái chết của người Mỹ da màu George Floyd, Breonna Taylor và Ahmaud Arbery.

Thông điệp đoàn kết được Tổng thống đắc cử Joe Biden thể hiện nhất quán trong suốt năm 2020. Ông Biden nhiều lần nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, gàn hắn lại nước Mỹ trong bối cảnh sự chia rẽ ở nước này ngày càng sâu sắc.

Tổng thống đắc cử Joe Biden khẳng định, ông có thể hoàn thành công việc, đảm bảo cho cuộc sống của người dân Mỹ tốt hơn, gây dựng sự đoàn kết trong một quốc gia dường như đang bị chia rẽ về chính trị.

Ngay sau chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, ông Biden ngay lập tức kêu gọi người Mỹ xích lại gần nhau. “Khi chiến dịch kết thúc, đã đến lúc dẹp bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt sau lưng chúng ta và xích lại gần nhau như một quốc gia. Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết. Và chữa lành mọi vết thương”, ông Biden nói vào tháng 11.

Hôm 31/12, một số nhà lập pháp, Jack Reed và Steve Daines, Maxine Waters, Tom Graves và Kevin McCarthy cũng đã lên Twitter để chia sẻ những thông điệp bày tỏ hy vọng cho năm 2021.

"Đó là ngày cuối cùng của năm 2020. Hy vọng bạn luôn khỏe mạnh, ấm áp và an toàn. Chúc mừng những ngày tươi sáng sắp tới và nhiều thời gian bên nhau vào năm 2021", Jack Reed viết trên Twitter.

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.