Thứ Ba, 13/04/2021, 06:27 (GMT+7) | Điểm tin:

Người biểu tình Kyrgyzstan chiếm trụ sở chính quyền, đốt phá "Nhà Trắng"

Thứ Ba, 06/10/2020, 14:10 (GMT+7)
Người biểu tình chống chính phủ tại Kyrgyzstan đêm ngày 5/10 đã chiếm tòa nhà quốc hội và văn phòng tổng thống tại thủ đô Bishkek, đồng thời giải thoát cựu Tổng thống Almazbek Atambayev đang ngồi tù.
Người biểu tình Kyrgyzstan chiếm trụ sở chính quyền, đốt phá Nhà Trắng - 1

Người biểu tình trèo rào, đột kích các tòa nhà chính phủ ở Bishkek, Kyrgyzstan (Ảnh: Reuters)


Người biểu tình Kyrgyzstan đột kích trụ sở chính phủ

Sputnik đưa tin, người biểu tình tối ngày 5/10 đã đột kích vào khu vực tòa nhà chính phủ và nhà quốc hội tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, sau đó giành quyền kiểm soát tại các khu vực này. 

Đến sáng sớm ngày 6/10, hãng tin trên dẫn cập nhật của Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết, đã có 1 người thiệt mạng và 590 khác bị thương trong cuộc biểu tình quy mô lớn ở Bishkek.

Người biểu tình tại Kyrgyzstan hôm qua đã xuống đường nhằm phản đối kết quả bầu cử quốc hội ngày 4/10, cáo buộc chính phủ của Tổng thống Sooronbay Jeenbekov “mua phiếu bầu”.

"Nhà Trắng Kyrgyzstan" bốc cháy giữa biểu tình 


Nhà Trắng Kyrgyzstan chìm trong "biển" lửa giữa biểu tình

Một đoạn video của Sputnik cho thấy, lửa bùng lên bên trong Nhà Trắng ở thủ đô Bishkek, nơi có văn phòng tổng thống và trụ sở quốc hội, khi các phong trào biểu tình nổ ra phản đối kết quả bầu cử quốc hội.

Đoạn video được phóng viên của Sputnik ghi lại gần Nhà Trắng Bishkek cho thấy tòa nhà chìm trong "biển lửa", ngọn lửa bùng lên từ tầng trên của tòa nhà và lan dần sang các tầng khác.

Lực lượng cứu hỏa đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường ngay sau tin báo hỏa hoạn.

Người biểu tình Kyrgyzstan chiếm trụ sở chính quyền, đốt phá Nhà Trắng - 2

Tòa nhà chính phủ có tên gọi Nhà Trắng ở thủ đô Bishkek đã chìm trong biển lửa khi bị người biểu tình đốt phá (Ảnh: Sputnik)

Người biểu tình Kyrgyzstan chiếm trụ sở chính quyền, đốt phá Nhà Trắng - 3

Rất đông cảnh sát được triển khai trong đêm ngày 5/10 để đối phó làn sóng biểu tình bạo lực (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả chính thức, có 4/16 đảng ra tranh cử cuối tuần qua giành được ghế trong quốc hội Kyrgyzstan. Số phiếu cao nhất thuộc về Birimdik, đảng của em trai Tổng thống Jeenbekov, ông Asylbek Jeenbekov. Theo RT, 3/4 đảng trúng ghế trong quốc hội có quan điểm thân chính phủ. 

Đại diện đảng Birimdik tuyên bố sẵn sàng tham gia vào một cuộc bầu cử quốc hội mới, đồng thời kêu gọi 3 đảng thắng ghế còn lại ủng hộ việc này. Trong khi đó, Tổng thống Jeenbekov cũng bỏ ngỏ khả năng có thể hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử quốc hội cuối tuần qua.

Người biểu tình phá ngục, thả cựu Tổng thống

Người biểu tình Kyrgyzstan chiếm trụ sở chính quyền, đốt phá Nhà Trắng - 4

Cựu tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev (Ảnh: Reuters)


Người biểu tình Kyrgyzstan cướp ngục, thả cựu tổng thống đang ngồi tù

Cũng vào đêm qua, người biểu tình đã xông vào nơi đang giam giữ cựu Tổng thống Almazbek Atambayev - người đang ngồi tù với tội tham nhũng - và thả ông.

Hãng tin RIA Novosti đưa tin, ông Atambayev được người biểu tình thả khỏi nhà tù trung tâm ở Bishkek vào 4h30 ngày 6/10. 

Ông Atambayev được cho sẽ tham gia vào đám đông người biểu tình đang tập trung ở quảng trường Ala-Too tại Bishkek, kêu gọi hủy bỏ cuộc bầu cử cuối tuần qua.

Ông Atambayev giữ cương vị tổng thống từ năm 2011 đến 2017 trước khi chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Jeenbekov. Khi đó, họ là đồng minh thân thiết, nhưng quan hệ sau này giữa hai người đã xấu đi và các nhà quan sát cho biết ông Jeenbekov đã mâu thuẫn với người tiền nhiệm từ năm 2018.

Tháng 8/2019, lực lượng an ninh Kyrgyzstan đã mang đạn cao su đã đột kích nhà riêng của ông Atambayev trong nỗ lực nhằm bắt giữ ông với cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, họ đã bị kháng cự quyết liệt bằng đạn thật, khiến một binh sĩ thiệt mạng và 100 người khác bị thương.

Ông Atambayev bị bắt giữ sau đó và ông bị kết án 11 năm tù với tội tham nhũng và đang chờ ra tòa để bị xét xử với cáo buộc liên quan tới vụ chống lại lực lượng an ninh.

Những nhà thiết kế trẻ nỗ lực đưa áo dài trở thành di sản thế giới

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ, áo dài chỉ phù hợp nhất trong những dịp lễ truyền thống. Thế nhưng giờ đây, có không ít người trẻ có đam mê lan tỏa biểu tượng áo dài một cách đầy sáng tạo, nhưng vẫn không mất đi sự tinh tế, thuần khiết của chiếc áo dài dân tộc.

No data was load in this action.