Ngoại trưởng Philippines: Đàm phán COC sẽ nối lại vào tháng 11

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết, các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ được nối lại vào tháng 11.

Bloomberg đưa tin, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết, các cuộc đàm phán giữa các nước ASEAN và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ được nối lại vào tháng 11.

“Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra theo hình thức trực tiếp”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho hay.

Trước đó, các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đã bị trì hoãn do đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ngoại trưởng Philippines: Đàm phán COC sẽ nối lại vào tháng 11 - 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin. (Ảnh: CNN)

Thông tin nối lại đàm phán COC diễn ra trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ trên biển đang gia tăng khi một loạt các nước liên tục lên tiếng, chỉ trích các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hôm 7/9, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh "COC vẫn là ưu tiên của ASEAN", bất chấp dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình đàm phán bộ quy tắc này thời gian qua.

"COC vẫn là ưu tiên của ASEAN. Do vấn đề dịch bệnh COVID-19, đàm phán COC đã trì trệ trong thời gian khá dài. Tất cả các bên đều sốt ruột. Với tính chất đàm phán COC, rất khó để tổ chức họp trực tuyến. Mặc dù vậy, thời gian gần đây chúng tôi vẫn có một số cuộc họp trực tuyến, không đi sâu về nội dung nhưng vẫn bàn về cách thức, về việc làm thế nào nối lại các đàm phán cũng như các mục tiêu…  Đến nay, chúng tôi đã thỏa thuận được một số điểm về cách thức và mong rằng sẽ sớm nối lại đàm phán COC", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nói.

COC được kỳ vọng là bộ quy tắc mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, từ đó đóng vai trò nền tảng trong việc quản lý tranh chấp ở Biển Đông, thiết lập trật tự dựa trên luật pháp và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Vụ sập mỏ Trung Quốc: Cứu sống 11 người, đang tìm kiếm những người còn lại
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều