Chủ nhật, 20/06/2021 15:07 | Điểm tin:

Mỹ tịch thu hàng nghìn vũ khí nguồn gốc Trung Quốc trên biển Ả rập

Chủ nhật, 09/05/2021 16:30
Hạm đội 5 của Mỹ tịch thu tên lửa sản xuất tại Nga và hàng nghìn súng trường nguồn gốc Trung Quốc trong một lô vũ khí bất hợp pháp trên biển Ả rập.

Hàng nghìn vũ khí bị tịch thu nằm trên boong chiến hạm USS Monterey (Ảnh: Hạm đội 5).

Mỹ tịch thu hàng nghìn vũ khí nguồn gốc Trung Quốc trên biển Ả rập - 1

Hàng nghìn vũ khí bị tịch thu nằm trên boong chiến hạm USS Monterey (Ảnh: Hạm đội 5).

Reuters dẫn thông báo ngày 8/5 của Hạm đội 5 hải quân Mỹ cho hay, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Monterey (CG 61) đã tịch thu một lô vũ khí bất hợp pháp từ một tàu buôn không quốc tịch trên vùng biển quốc tế thuộc Biển Bắc Ả rập từ ngày 6-7/5.

"Lô vũ khí bao gồm hàng chục tên lửa dẫn đường chống tăng hiện đại do Nga sản xuất, hàng nghìn khẩu súng trường Type-56 sản xuất tại Trung Quốc, hàng trăm súng máy PKM, súng bắn tỉa và súng phóng lựu. Ngoài ra, còn có cả vũ khí ngắm quang học tiên tiến", thông báo của Hạm đội 5 cho hay.

Mỹ cho biết, lô vũ khí đang bị nước này tạm giữ trong khi chờ quyết định cuối cùng. Trong khi đó, thông tin về nguồn gốc và điểm đến của lô hàng vẫn đang được điều tra.

"Sau khi tịch thu số hàng phi pháp, chúng tôi thẩm vấn các thủy thủ và đánh giá khả năng vận hành của con tàu hàng trên biển. Chúng tôi phát lương thực và nước trước khi thả họ đi", thông báo cho hay.

Theo ABC News, số vũ khí bị tịch thu trên tàu hàng tương tự lô khí tài từng bị Mỹ và đồng minh trong khu vực Trung Đông chặn lại trước đó. Trong các vụ việc trước, các lô vũ khí bị chặn bị nghi là đang được chuyển tới Yemen, nơi nhóm Houthi do Iran hậu thuẫn đối đầu với liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu từ năm 2015 tới nay.

Mỹ tịch thu hàng nghìn vũ khí nguồn gốc Trung Quốc trên biển Ả rập - 2

Trực thăng quân đội Mỹ tiếp cận con tàu chở lô vũ khí phi pháp (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Mỹ tịch thu hàng nghìn vũ khí nguồn gốc Trung Quốc trên biển Ả rập - 3

Lô vũ khí bất hợp pháp bị tịch thu (Ảnh: Hải quân Mỹ).

 

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.

Đấu giá vải tươi Việt Nam tại Australia

Tại thành phố Perth của Australia ngày 19/6 đã diễn ra phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam trong lô hàng đầu tiên của của mùa vụ năm nay cập bến Australia. Số tiền thu được trong cuộc đấu giá này sẽ được chuyển về Việt Nam để trợ giúp các em nhỏ gặp khó khăn ở các vùng trồng vải.