Chủ nhật, 13/06/2021 10:06 | Điểm tin:

Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa đặt ngoài không gian

Thứ tư, 03/03/2021 11:42
Mỹ sẽ phát triển các bộ cảm biến có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa siêu thanh và tên lửa đạn đạo từ trạm vũ trụ ISS.

Washington dự định tiến hành một loạt vụ thử nghiệm đối với hệ thống phòng thủ tên lửa trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Theo chuyên trang spacenews.com của Mỹ, trạm ISS sẽ thử nghiệm các thiết bị mới để theo dõi các vụ phóng tên lửa siêu thanh.

Theo kế hoạch của Cơ quan Phát triển Không gian Hoa Kỳ, thiết bị hồng ngoại có tên là Prototype Infrared Payload sẽ được đưa lên trạm ISS, nhằm hỗ trợ thực hiện một số thử nghiệm đặc biệt về khả năng cảnh báo tấn công tên lửa ngoài không gian.

Mỹ dự kiến đưa thiết bị thử nghiệm đặc biệt lên trạm vũ trụ ISS vào tháng 7/2021.
Mỹ dự kiến đưa thiết bị thử nghiệm đặc biệt lên trạm vũ trụ ISS vào tháng 7/2021.

Theo đó, thiết bị này sẽ được đưa lên tàu chở hàng vũ trụ Cygnus của Tập đoàn Northrop Grumman. Tập đoàn này đã chi khoảng 13,8 triệu USD để thực hiện nhiệm vụ đưa thiết bị cần thiết vào quỹ đạo.

Hiện các thông tin chi tiết về các thử nghiệm sắp tới chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, các thí nghiệm sẽ được thực hiện bởi các phi hành gia Mỹ trên trạm ISS trong 3 tháng. Dự kiến con tàu sẽ bay lên trạm vũ trụ vào tháng 7/2021.

Mục tiêu của cuộc thử nghiệm của Cơ quan Phát triển Không gian Hoa Kỳ là thu thập dữ liệu cần thiết để phát triển các bộ cảm biến có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa siêu thanh và tên lửa đạn đạo.

Trong tương lai, thiết bị dò tìm mới sẽ được lắp đặt trên các vệ tinh quỹ đạo tầm thấp của Mỹ để cảnh báo các cuộc tấn công bằng tên lửa. Theo kế hoạch thiết bị này sẽ xuất hiện trên quỹ đạo sớm nhất vào năm 2023.

Lầu Năm Góc đang sở hữu các vệ tinh có khả năng phát hiện tên lửa từ quỹ đạo địa tĩnh, song Washington muốn phát triển thêm công nghệ để có khả năng phát hiện tên lửa siêu thanh từ quỹ đạo thấp của Trái Đất.