Chủ nhật, 13/06/2021 10:35 | Điểm tin:

Mỹ thấy 'ánh sáng cuối đường hầm' sau những ngày vật lộn chống Covid-19

Thứ ba, 11/05/2021 14:47
Mỹ đang tiến đến một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 nhờ tiêm chủng vắc xin, khi số ca nhiễm và tử vong giảm mạnh.
Mỹ thấy ánh sáng cuối đường hầm sau những ngày vật lộn chống Covid-19 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 2 (Ảnh: Reuters).

"Chúng ta đang xoay chuyển tình thế", Jeffrey Zients, điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết hôm 9/5.

Với khoảng 58% người Mỹ trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin và khoảng 113 triệu người hiện đã được tiêm chủng đầy đủ, Mỹ đang trên đà hoàn thành mục tiêu do Tổng thống Joe Biden đặt ra, trong đó 70% dân số được tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin trước ngày 4/7.

"Tôi nghĩ tất cả mọi người đều mệt mỏi, và việc đeo khẩu trang có thể gây khó chịu. Nhưng chúng ta vẫn đang đi đến đích, và ánh sáng cuối đường hầm ngày càng sáng hơn", Zients nói trong chương trình với CNN.

Anthony Fauci,  cố vấn y tế Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, cũng đưa ra nhận định lạc quan tương tự trong cuộc phỏng vấn ABC News. Ông Fauci cho rằng đã đến lúc bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch và cho phép người Mỹ hưởng thành quả từ việc tiêm chủng.

"Chúng ta cần bắt đầu tự do hơn khi ngày càng có nhiều người được tiêm chủng hơn", ông Fauci nói thêm.

Tuy nhiên người đứng đầu Viện quốc gia về bệnh dị ứng và truyền nhiễm của Mỹ nói thêm rằng, cuộc chiến Covid-19 vẫn đang tiếp tục để đạt được tỷ lệ áp đảo về số người Mỹ được tiêm chủng, bởi vì khi điều đó xảy ra, "virus không còn nơi nào khác để đi".

Mặc dù vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, song Mỹ đang ghi nhận những tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống Covid-19.

Số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày tại Mỹ đã giảm mạnh nhờ chương trình tiêm chủng vắc xin. Số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày ở thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng 43.000 người, giảm đáng kể so với mức hơn 250.000 ca hồi tháng 1. Ngoài ra, số người nhập viện và tử vong cũng giảm mạnh.

Tiến sĩ Fauci cho rằng một đợt bùng phát dịch Covid-19 mới sẽ khó xảy ra, nếu Mỹ đạt được hoặc vượt mục tiêu của Tổng thống Biden.

"Tỷ lệ dân số được tiêm chủng càng lớn, thì càng ít có khả năng số ca nhiễm tăng mạnh vào mùa thu hoặc mùa đông sắp tới. Đó là lý do tiêm chủng lại quan trọng như vậy. Đó là quân bài mà chúng ta đang có, nhưng lại không có vào mùa thu hoặc mùa đông năm ngoái", ông Fauci nhận định.

Ông Zients bênh vực hướng dẫn đeo khẩu trang mới nhất của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong đó khuyến cáo rằng những người dù đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang tại các sự kiện đông người ở ngoài trời hoặc khi đi lại trong nhà ở những nơi công cộng - nơi có cả những người có thể chưa được tiêm chủng.

Một số chuyên gia y tế từng hoài nghi về việc liệu các hướng dẫn của CDC có quá nghiêm ngặt hay không, và việc bỏ quy định đeo khẩu trang trong nhà đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ có giúp làm gia tăng sự tin tưởng vào vắc xin hay không. Ông Zients cho biết các hướng dẫn của CDC dần dần sẽ cho phép nhiều người bỏ khẩu trang hơn.

"Tôi nghĩ mọi người đã quen với việc đeo khẩu trang, nếu bạn nhìn vào dữ liệu cho thấy việc đeo khẩu trang giúp làm giảm các bệnh về đường hô hấp", Tiến sĩ Fauci cho biết.

Quan chức y tế Nhà Trắng cũng xác nhận Mỹ đang chuẩn bị tiêm liều vắc xin nhắc lại cho những người đã tiêm từ đợt trước để nâng cao khả năng phòng ngừa dịch bệnh.

"Covid sẽ không biến mất, chúng ta sẽ phải học cách sống chung với nó, nhưng những rủi ro đã giảm đi đáng kể nhờ tiêm chủng và nhờ khả năng miễn dịch mà mọi người có được thông qua việc lây nhiễm trước đó", Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu quan chức Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, nhận định.

Thành Đạt

Theo Reuters, CNBC