Mỹ phản đối đề xuất hoãn bầu cử của Tổng thống Donald Trump

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối đề xuất trì hoãn cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ vào ngày 3/11 tới của Tổng thống Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện và là một đồng minh thân cận của Nhà Trắng, đã ngay lập bác bỏ đề xuất trì hoãn cuộc bầu cử của Tổng thống Donald Trump vì đại dịch Covid-19.

my phan doi de xuat  hoan bau cu cua tong thong donald trump     hinh 1
Các nghị sĩ đảng Cộng hòa  phản đối đề xuất trì hoãn cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ vào ngày 3/11 tới của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Phát biểu với các báo giới, Thượng nghị sĩ Graham cho biết, ông có những lo ngại về việc bỏ phiếu qua bưu điện, song cho rằng, không cần trì hoãn các cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Graham đưa ra ý kiến của mình sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo, trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nói rằng, việc trì hoãn cuộc bầu cử sẽ là một quyết định pháp lý và hãy để Bộ Tư pháp thực hiện điều đó.

Về phần mình, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố, cuộc bầu cử sắp tới sẽ vẫn được tổ chức đúng thời gian.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình địa phương tại bang quê nhà (Kentucky), ông McConnell nhấn mạnh: “Trong lịch sử Quốc hội, dù xảy ra các cuộc chiến tranh, suy thoái và nội chiến, chúng ta chưa từng có một cuộc bầu cử liên bang mà không diễn ra theo đúng lịch trình và chúng ta sẽ tìm cách để thực hiện điều đó một lần nữa vào ngày 3/11 tới. Chúng ta sẽ phải đối phó với bất cứ tình huống nào xảy ra và có cuộc bầu cử vào ngày 3/11 như dự kiến”.

Nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác như: John Barrasso, Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa Marco Rubio, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Chuck Grassley, thành viên Ủy ban Tư pháp Mitt Romney, thành viên Ủy ban Đối ngoại và cả Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, cũng không đồng tình với ý tưởng của Tổng thống Donald Trump, cho rằng, cuộc bầu cử lần này đã được ấn định và không thể thay đổi.

Kể từ năm 1845, Quốc hội Mỹ đã đưa ra quy định bầu cử Tổng thống được tổ chức vào thứ Ba sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11, năm nay sẽ rơi vào ngày 3/11 tới. Rất khó để Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát đồng ý hoãn cuộc bầu cử lần này./.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều