Thứ Sáu, 07/05/2021, 20:13 (GMT+7) | Điểm tin:

Mỹ hỗn loạn sau quyết định dừng tiêm vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson

Thứ Tư, 14/04/2021, 16:35 (GMT+7)
Khuyến cáo dừng sử dụng vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson ảnh hưởng không nhỏ tới mục tiêu tiêm chủng đầy tham vọng của Tổng thống Biden.

Chỉ vài ngày sau thông tin 6 trường hợp bị đông máu sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson, cơ quan y tế liên bang Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng vaccine này. 

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hy vọng việc tạm dừng sử dụng vaccine một liều của Johnson & Johnson sẽ chỉ diễn ra trong vài ngày và nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các bệnh viện trong việc chẩn đoán và điều trị chứng đông máu.

Các chuyên gia về miễn dịch học và các quan chức Mỹ cũng khẳng định nguy cơ từ vaccine của Johnson & Johnson là cực kỳ thấp.

“Cho dù nguyên nhân có thể liên quan tới vaccine thì tỷ lệ 6 trường hợp trong số bảy triệu liều tiêm chủng không phải là điều đáng lo ngại”, Amesh Adalja - chuyên gia về dịch bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Johns Hopkins về an ninh y tế ở Baltimore nói.

Mỹ hỗn loạn sau quyết định dừng tiêm vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson - 1

Một công dân Washington tiêm vaccine Johnson & Johnson. (Ảnh: Roll Call)

Nhưng lời trấn an này không đủ để thuyết phục nhiều người. Tâm lý bài vaccine vốn là trở ngại lớn đối với chiến dịch tiêm chủng tham vọng của Tổng thống Biden có xu hướng lan rộng. 

Bản thân ông Adalja thừa nhận lo ngại việc dừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson có thể làm gia tăng tình trạng lưỡng lự tiêm vaccine.

Trong cuộc phỏng vấn với báo giới hôm 14/4, điều phối viên phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient khẳng định khuyến cáo mới đây của giới chức y tế sẽ không có tác động đáng kể tới kế hoạch tiêm chủng của Mỹ.

"Mỹ đảm bảo đủ liều vaccine được Moderna và Pfizer cung cấp để tiếp tục chích ngừa cho 3 triệu người mỗi ngày", ông Zient. 

Đích thân Tổng thống Biden cũng khẳng định chắc chắn có đủ vaccine cho mọi người dân Mỹ sau "sự cố" Johnson & Johnson. 

Mục tiêu mà ông Biden đặt ra là tiêm chủng cho 200 triệu người dân Mỹ vào cuối tháng 4. Tới tháng 7, nhà lãnh đạo Mỹ hy vọng hơn 300 triệu dân Mỹ sẽ được tiêm vaccine. 

Nhưng các chuyên gia y tế cho rằng việc dừng sử dụng vaccine Johnson & Johnson trong một khoảng thời gian chưa xác định có thể ít nhiều ảnh hưởng tới mục tiêu tổng thể này.

Quyết định ngừng sử dụng vaccine Johnson & Johnson trước hết sẽ ảnh hưởng tới các địa điểm tiếp nhận vaccine từ chính phủ liên bang: các phòng khám tiêm chủng cộng đồng, các đơn vị tiêm chủng lưu động và các địa điểm do Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) điều hành.

Động thái này cũng có thể khiến một số điểm tiêm chủng đóng cửa đồng loạt để cân đối lại vaccine sử dụng. FEMA cho biết họ đang làm việc với các tiểu bang để tìm các vaccine khác thay thế. 

"FEMA cam kết hỗ trợ thực hiện mục tiêu của Tổng thống là đảm bảo tất cả những ai muốn được tiêm chủng sẽ được chích ngừa", đại diện của cơ quan này nhấn mạnh. 

Georgia, Bắc Carolina và Colorado được cho là đã đóng cửa các điểm tiêm chủng trước khi có thông báo sau khi tiếp nhận thông tin về các trường hợp gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Johnson & Johnson. 

Một số bang khác triệu tập các chuyên gia để xem xét việc điều phối lại chiến dịch tiêm chủng trong tiểu bang mình. 

Mỹ hỗn loạn sau quyết định dừng tiêm vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson - 2

Nhân viên đóng thùng vaccine Johnson & Johnson vao các hộp bảo quản lạnh để chuẩn bị vận chuyển. (Ảnh: AP)

"California sẽ triệu tập Nhóm Làm việc Đánh giá An toàn Khoa học của các bang miền Tây để xem xét thông tin do chính phủ liên bang cung cấp”, nhà dịch tễ học bang Erica Pan cho biết. 

Nhiều tiểu bang báo cáo số vaccine Johnson & Johnson mà họ sử dụng chỉ chiếm 4 đến 6% tổng số vaccine mà họ được cung cấp. 

Nhưng các chuyên gia y tế lo ngại cho biết trong bối cảnh hiện tại, bất cứ bánh răng nào trong chuỗi cung ứng bị trật cũng sẽ ảnh hưởng tới tất cả mọi người.

Lãnh đạo cơ quan y tế bang Washington Umair Shah nhấn mạnh ông tin việc tạm ngưng sử dụng vaccine Johnson & Johnson chỉ là tạm thời. Nhưng điều đó có thể sẽ tác động lớn tới việc tiếp cận vaccine của những nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất vì nhiều bang đã tận dụng vaccine một liều của Johnson & Johnson để tiếp cận những cộng đồng khó tiếp cận. Khác với vaccine của Pfizer và Moderna, vaccine Johnson & Johnson không cần bảo quản ở nhiệt độ cực lạnh và chỉ cần tiêm một liều duy nhất.

Theo Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear, khuyến cáo mới sẽ không ảnh hưởng tới các điểm tiêm chủng hàng loạt. Dù vậy, nó sẽ làm chậm việc tiêm chủng trong các nhà tù, ngăn cản việc tiêm chủng cho người vô gia cư và những người dễ bị tổn thương nhất trong tiểu bang.

Nhưng cũng có những bang tự tin rằng việc dừng sử dụng vaccine Johnson & Johnson sẽ không chịu nhiều tác động. 

"Chúng tôi có sẵn rất nhiều vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo rằng mọi người dân có thể tiêm nếu họ muốn tiêm", Keith Reed - quan chức cơ quan ý tế bang  Oklahoma nhấn mạnh. 

Các bang New York, Louisiana, Nam Carolina và Missouri tin rằng sẽ không có gián đoạn ở các điểm tiêm chủng đại trà tại bang của họ.

Tom McCarthy - lãnh đạo nhóm phản ứng với COVID-19 của Rhode Island cho biết tình hình tiêm chủng ở bang của ông sẽ không nhiều gián đoạn. 

"Chúng tôi phụ thuộc nhiều hơn vào vaccine của Modena và Pfizer", ông này cho biết. 

Cho tới tới Rhode Island mới chỉ tiêm 31.000 liều vaccine Johnson & Johnson

Theo ông McCarthy, những người đã được lên lịch tiêm vaccine Johnson & Johnson sẽ không bị dời lịch hẹn và được tiêm một liều Pfizer hoặc Moderna thay thế.

Ở Alabama, nhiều điểm tiêm chủng ở sẽ tiếp tục cung cấp vaccine Pfizer. Trong số 2 triệu vaccine được sử dụng ở bang này, chỉ có 71.00 liều là vaccine của Johnson & Johnson. 

Tuy nhiên, tác động không đồng đều giữa các tiểu bang tạo áp lực lên Nhà Trắng trong việc cân nhắc phân phối vaccine theo nhu cầu thay vì theo dân số.

“Tôi kêu gọi chính phủ liên bang giúp đỡ vì chúng tôi được nghe về báo cáo từ khắp cả nước về những nơi không yêu cầu thêm vaccine và không sử dụng vaccine mà họ đã nhận. Hãy làm điều thông minh trong bối cảnh thách thức này", Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio nói. 

 

No data was load in this action.