Thứ Sáu, 05/03/2021, 11:18 (GMT+7) | Điểm tin:

Mỹ dùng biện pháp “phi thường” bảo vệ thủy thủ tàu sân bay ở Biển Đông

Thứ Năm, 09/07/2020, 12:19 (GMT+7)
“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phi thường để bảo vệ các thủy thủ khỏi dịch Covid-19”, Chuẩn đô đốc George Wikoff cho biết.

Hai đô đốc của Hải quân Mỹ phụ trách cuộc tập trận trên Biển Đông cho biết, họ đang áp dụng các biện pháp chống Covid-19 “phi thường”, trong đó yêu cầu tất cả các thủy thủ đeo khẩu trang, để  giúp các nhóm tác chiến tàu sân bay luôn trong tình trạng sẵn sàng cao, ở một trong những môi trường hàng hải căng thẳng nhất trên thế giới.

my dung bien phap
Hai tàu sân bay của Mỹ ở Biển Đông. Ảnh: CNN.

Các biện pháp này được thực thi sau khi USS Theodore Roosevelt, một trong số các tàu sân bay của Mỹ ở Thái Bình Dương, bị tê liệt suốt nhiều tuần do hàng trăm thủy thủ bị mắc Covid-19 hồi đầu năm nay.

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phi thường để bảo vệ thủy thủ của chúng tôi khỏi dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây vẫn là một mối đe dọa thường trực, đòi hỏi phải có sự cảnh giác cao độ”, Chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy của lực lượng tấn công Carrier Strike Group 5 do tàu USS Ronald Reagan dẫn đầu ngày 8/7 cho biết.

“Mọi người trên tàu được yêu cầu đeo khẩu trang”, ông Wikoff nói thêm.

Hải quân Mỹ đã sắp xếp lại khung giờ ăn để đảm bảo biện pháp giãn cách xã hội và đưa các chuyên gia lên tàu, trong đó có các nhà vi trùng học và bổ sung nhân viên y tế, Chuẩn đô đốc Wikoff và Đô đốc James Kirk - chỉ huy của lực lượng Carrier Strike Group 11 do tàu USS Nimitz dẫn đầu cho biết.

“Các biện pháp này đã phát huy tác dụng và hiện giờ chúng tôi không có trường hợp nào mắc Covid-19”, ông Wikoff nói.

Trước đó Mỹ đã điều hơn 12.000 thủy thủ và phi công tham gia cuộc tập trận của hai tàu sân bay trên Biển Đông. Đây là lần đầu tiên trong 6 năm qua, hai tàu sân bay của Mỹ cùng có mặt trong khu vực này.