Mỹ chấp thuận trở lại đàm phán hạt nhân với Iran

19/02/2021, 08:00

Chính quyền Mỹ đã tỏ ra cởi mở trước lời mời từ Liên minh châu Âu để tham dự cuộc họp với nhiều cường quốc và Iran, nhằm quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

“Nước Mỹ sẽ chấp thuận lời mời từ đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) để tham dự cuộc họp P5+1 và Iran, nhằm bàn luận về cách thức ngoại giao đối với chương trình hạt nhân của Tehran”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với hãng thông tấn Anadolu.
Mỹ chấp thuận trở lại đàm phán hạt nhân với Iran
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters


Phó tổng thư ký về các vấn đề chính trị của EU Enrique Mora trước đó cùng ngày từng đề xuất trên Twitter rằng, ông sẵn sàng mời các nước tham gia thỏa thuận hạt nhân tới một cuộc họp, và “thỏa thuận hạt nhân JCPOA đang trong thời điểm quan trọng”.

Theo hãng tin Anadolu, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi đầu tháng từng đưa ra cảnh báo về khả năng Iran có thể thu thập đủ nguyên liệu để chế tạo bom hạt nhân trong vài tuần, nếu nước này tiếp tục rút khỏi các cam kết đã ký với các cường quốc tham gia thỏa thuận hạt nhân, hay còn được biết đến là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) hồi năm 2015.

Trong khi đó, Iran cho rằng do nước Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân trước, nên Washington có nghĩa vụ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi Tehran quay trở lại với JCPOA.

Bài liên quan
Mỹ sản xuất đầu đạn nhiệt hạch W88 Alt 370 sức mạnh siêu khủng
Trong khi Lầu Năm Góc chịu trách nhiệm về thiết kế vũ khí hạt nhân thì NNSA là cơ quan lắp ráp các vũ khí này.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ chấp thuận trở lại đàm phán hạt nhân với Iran