Một đồng xu cổ quý hiếm từ thế kỷ 12 được rao bán hơn 300 triệu đồng

Một đồng xu quý hiếm từ thế kỷ 12 được tìm thấy bởi ông Graeme Rushton, 50 tuổi, tại một cánh đồng ở nước Anh dự kiến ​​sẽ được bán với giá hơn 10.000 Bảng (300 triệu đồng) tại một cuộc đấu giá.

Một đồng xu cổ quý hiếm từ thế kỷ 12 được rao bán hơn 300 triệu đồng - 1

Hình ảnh đồng xu cổ quý hiếm

Một đồng xu cổ quý hiếm từ thế kỷ 12 đã được phát hiện bởi người thợ tìm kho báu Graeme Rushton, gần địa điểm của Trận chiến Lincoln 1141. Đồng xu có hình của vị vua Stephen, người đã cai trị Vương quốc Anh từ năm 1135 đến 1154 và vợ ông - bà Matilda.

Ông Rushton đã tìm thấy đồng xu này trên một cánh đồng gần ranh giới của Lincolnshire với Nam Yorkshire. Đồng xu nằm sâu dưới đất khoảng 6 inch.

Lúc đầu, ông Rushton, người sở hữu một cửa hàng kim loại quý hiếm cũng là người thợ săn kho báu đã không nhận ra đồng tiền này quý hiếm đến cỡ nào vì vậy ông đã mang nó về nhà cất giữ.

Một năm sau, ông quyết định liên lạc với Bảo tàng Fitzwilliam ở Cambridge khi nhận thức được tầm quan trọng của đồng xu này.

Ông Rushton nói: “Đây chỉ là chuyến thăm thứ hai của tôi đến cánh đồng vừa bị cày nát và san phẳng”.

“Sau khoảng 45 phút đi lên trên cánh đồng, tôi nhận được tín hiệu từ máy dò kim loại và sau khi đào xuống 5 đến 6 inch, tôi phát hiện ra đồng tiền mà lúc đầu tôi không nhận ra lai lịch. Chỉ sau khi đưa hình ảnh của nó cho Bảo tàng Fitzwilliam ở Cambridge, tôi mới nhận ra tầm quan trọng của khám phá này”, ông nói.

“Nó khá thú vị. Tôi sẽ chia sẻ tiền với chủ đất và tôi thực sự không nghĩ về những gì tôi sẽ làm với phần còn lại của số tiền”, ông Rushton cho biết

Ông nói thêm: “Đối với tôi, điều thú vị nhất là khám phá ra một phần của lịch sử. Tôi đã phát hiện được một chứng nhân lịch sử và điều đó mang đến cho tôi danh tiếng”.

Đồng xu, được đúc ở York vào đầu những năm 1140, có hình ảnh vua Stephen và vợ ông Matilda nhìn nhau qua một hình bóng cao lớn nằm giữa.

Việc bán đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 16/9.

 

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Thót tim khoảng khắc cảnh sát bị bò húc khi đang làm nhiệm vụ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chợ đen vaccine Covid-19
Chợ đen vaccine Covid-19
PhilippinesCuối tháng 12, Jesse, nhân viên ở một sòng bạc, nhìn thấy tin nhắn về kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 của đồng nghiệp người Trung Quốc.

Đọc nhiều