Thứ Ba, 11/05/2021, 07:57 (GMT+7) | Điểm tin:

Món quà sinh nhật bất ngờ cho ông Trump

Thứ Hai, 15/06/2020, 14:33 (GMT+7)
Chính phủ Israel đã quyết định dành 8 triệu shekels, khoảng 53,5 tỷ đồng cho xây dựng khu định cư “Cao nguyên Trump” tại khu vực chiếm đóng ở Cao nguyên Golan.
Món quà sinh nhật bất ngờ cho ông Trump
Thủ tướng Israel thông báo "món quà bất ngờ" tặng ông Trump dịp sinh nhật (Ảnh:RT)

Theo RT, thông báo trên được đưa ra vào 14/6, đúng dịp sinh nhật lần thứ 74 của người đứng đầu nước Mỹ.

“Sáng kiến thiết lập một khu định cư mới ở Cao nguyên Golan mang tên Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhằm bày tỏ sự biết ơn với những việc ông đã làm cho Nhà nước Israel và Cao nguyên Golan”, thông báo của Chính phủ Israel có đoạn. 

Việc khởi công “Cao nguyên Trump” sẽ được bắt đầu trong vòng chưa đầy một tháng. Sẽ có khoảng 20 gia đình chuyển vào khu nhà mới xây này vào cuối năm nay.

Cách đây một năm, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết sẽ lấy tên Tổng thống Mỹ để đặt tên cho một khu định cư ở Cao nguyên Golan, sau khi ông Trump đưa ra quyết định tranh cãi về việc công nhận chủ quyền của Israel với vùng đất này.

Động thái trên của Mỹ đã đối mặt với sự lên án rộng khắp của quốc tế. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuyên bố, tình trạng của Cao nguyên Golan không thay đổi bất chấp sự công nhận của Washington.

Israel chiếm khu vực chiến lược này khỏi Syria vào năm 1967 và thôn tính nó vào năm 1981. Cộng đồng quốc tế đều không công nhận và coi đó là chiếm đóng bất hợp pháp.