Chủ Nhật, 09/05/2021, 06:38 (GMT+7) | Điểm tin:

Lưỡng đảng Mỹ đạt 'bước tiến lớn' nhằm cạnh tranh với Trung Quốc

Thứ Năm, 22/04/2021, 16:30 (GMT+7)
Một nhóm các thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ đang cùng lên kế hoạch tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế của Mỹ với Trung Quốc.

Theo trang tin Business Insider, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, cùng với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Todd Young, đã ban hành dự luật để rót tiền liên bang vào các ngành nghiên cứu chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Đồng tài trợ cho dự luật này còn có các Hạ nghị sĩ Ro Khanna thuộc đảng Dân chủ và Mike Gallagher thuộc đảng Cộng hòa.

Dự luật sẽ mở rộng quy mô Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ, và cung cấp 100 tỷ USD trong vòng 5 năm để gây quỹ tài trợ một cơ quan nghiên cứu và phát triển mới. Bên cạnh đó, những người soạn dự luật cũng đề nghị chính phủ phân bổ khoảng 10 tỷ USD để xây dựng trung tâm nghiên cứu cấp khu vực trên khắp nước, thúc đẩy sản xuất trong nước và tạo ra các công ty mới.

Lưỡng đảng Mỹ đạt 'bước tiến lớn' nhằm cạnh tranh với Trung Quốc
Ảnh: AP

"Đạo luật này sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc và các nước khác, bằng cách đầu tư vào việc đổi mới, xây dựng các trung tâm nghiên cứu cấp khu vực trên khắp cả nước, nhằm tạo thế dẫn đầu trong việc đổi mới kinh tế, tạo việc làm được trả lương cao trong các lĩnh vực công nghệ cao và sản xuất tại Mỹ, đồng thời tăng cường các khả năng nghiên cứu, phát triển, và sản xuất của nước Mỹ", Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói.

Hạ nghị sĩ Ro Khanna, trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, nói rằng sự tác hợp rộng rãi của các thành viên lưỡng đảng phản ánh sự ủng hộ sâu sắc đối với biện pháp này. Ông tin rằng, các nhà lập pháp Mỹ đã "đánh trúng điểm mấu chốt" trong việc đối phó với các ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc, một lĩnh vực hiếm hoi đạt được sự đồng thuận của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ.

“Tôi cho rằng, đó là một bước tiến lớn theo hướng cải thiện khả năng cạnh tranh, cải thiện khả năng tạo công ăn việc làm và cải thiện sự hỗ trợ của chúng ta đối với các ngành công nghiệp trọng điểm", ông Ro Khanna cho biết. 

Nhà Trắng cũng đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ dự luật này, dù vẫn báo hiệu rằng Chính phủ Mỹ có thể thay đổi một vài điểm trong nó. “Chúng tôi mong muốn được làm việc với Quốc hội trong việc xây dựng dự luật, nhằm đổi mới vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ về khoa học - công nghệ, và đảm bảo rằng chúng ta sẽ phát triển và sản xuất các công nghệ của tương lai”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố.

Theo Business Insider, sự đi lên của nền kinh tế Trung Quốc đã thôi thúc các nhà lập pháp lưỡng đảng kêu gọi Chính phủ Mỹ đầu tư nhiều tiền hơn vào các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trong những năm gần đây, cùng với việc giảm bớt sự lệ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu từ Trung Quốc giữa dịch Covid-19.

Trung Quốc Mỹ