LHQ tổ chức tưởng niệm các nạn nhân Thế chiến 2 vào ngày 1/12

Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu các quốc gia thành viên, các tổ chức và cá nhân bày tỏ lòng kính trọng đối với tất cả các nạn nhân của cuộc chiến “theo cách thích hợp."

LHQ to chuc tuong niem cac nan nhan The chien 2 vao ngay 1/12 hinh anh 1
Toàn cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 5/11 quyết định tổ chức một cuộc họp vào ngày 1/12 tới để tưởng nhớ tất cả các nạn nhân của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2, vốn kết thúc cách đây 75 năm.

Nghị quyết do Nga soạn thảo đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua với sự đồng thuận, sau khi các nước thành viên bỏ phiếu để loại bỏ một đoạn trong dự thảo nghị quyết mà Mỹ, Đức cùng một số quốc gia châu Âu khác phản đối.

Nghị quyết nhấn mạnh chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2 “là di sản chung” của tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Nghị quyết khẳng định tầm quan trọng của việc bảo tồn và không xúc phạm hoặc phá hủy “các tượng đài được dựng lên để tưởng nhớ những người đã chiến đấu trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai."

Nghị quyết yêu cầu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Volkan Bozkir “tổ chức một cuộc họp trọng thể đặc biệt của Đại hội đồng vào ngày 1/12/2020 để tưởng nhớ tất cả các nạn nhân của chiến tranh.

Nghị quyết cũng yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc, các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ và cá nhân trên thế giới bày tỏ lòng kính trọng đối với các nạn nhân của cuộc chiến “theo cách thích hợp."

Nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc “nỗ lực hết sức để kiềm chế trong các mối quan hệ quốc tế, tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của quốc gia khác”.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Ông trùm phòng chat tình dục tại Hàn Quốc lãnh 40 năm tù
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
Chúng ta đã từng "mổ bụng" iPhone 12 mini và cực kỳ ấn tượng với cách mà Apple đã thu nhỏ mọi thứ. Vậy còn mẫu iPhone 12 lớn nhất thì sao?
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Việt Nam, số lượng xe tay ga cũng ngày càng nhiều hơn xe số, thế nhưng không phải ai đi xe tay ga cũng hiểu hết về chiếc xe.

Đọc nhiều