Thứ Hai, 12/04/2021, 12:59 (GMT+7) | Điểm tin:

Lào là quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố chiến thắng Covid-19

Thứ Năm, 11/06/2020, 18:31 (GMT+7)
Lào đã chiến thắng trong “giai đoạn 1” chống lại đại dịch Covid-19, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith khẳng định chiều 10/6.

Sau khi bệnh nhân số 8 xuất viện ngày 9/6, Lào đã chữa khỏi bệnh cho toàn bộ 19 bệnh nhân mắc Covid-19 ở nước này. Điều đó tức là giai đoạn 1 của cuộc chiến phòng chống Covid-19 do Chính phủ Lào tiến hành với hàng loạt các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát chặt chẽ, điều trị tích cực đã giúp Lào ngăn chặn thành công sự lây lan dịch bệnh nguy hiểm này trong cộng đồng.

lao la quoc gia dau tien tren the gioi tuyen bo chien thang covid-19 hinh 1
Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith tuyên bố Lào thành công trong giai đoạn 1 phòng chống Covid-19. Ảnh: KT

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith gọi virus SARS-CoV-2 là “kẻ giết người thầm lặng”, khiến cho hơn 7,3 triệu người trên thế giới mắc bệnh, trong đó có hơn 410.000 người tử vong. Ông Thongloun Sisoulith cho rằng, việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, dập lửa tận gốc và sự đồng tình hưởng ứng của toàn dân, sự vào cuộc tích cực của tất cả các Bộ ngành, chính quyền địa phương và tinh thần chống dịch nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên trong ngành y tế… là các yếu tố quyết định thành công của Lào trong phòng chống đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Lào khẳng định: “Chúng tôi đã nhận được những sự giúp đỡ kịp thời, chí tình từ các nước bạn bè truyền thống, các tổ chức quốc tế kể cả vật chất, tinh thần và chuyên môn. Thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước Lào, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn đến nhân dân cả nước, đến bạn bè truyền thống, các tổ chức quốc tế đã luôn đồng hành cùng đất nước Lào thời gian qua.

Hiện Lào đang ở giai đoạn 3 của cuộc chiến chống dịch khi thực hiện việc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa. Thủ tướng Lào cho biết Chính phủ Lào sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và điều chỉnh một số biện pháp phù hợp với tình thực tế để đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp từng bước trở lại bình thường.

Những nhà thiết kế trẻ nỗ lực đưa áo dài trở thành di sản thế giới

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ, áo dài chỉ phù hợp nhất trong những dịp lễ truyền thống. Thế nhưng giờ đây, có không ít người trẻ có đam mê lan tỏa biểu tượng áo dài một cách đầy sáng tạo, nhưng vẫn không mất đi sự tinh tế, thuần khiết của chiếc áo dài dân tộc.