Thứ sáu, 25/06/2021 05:52 | Điểm tin:

Lang băm nông thôn Ấn Độ ăn nên làm ra trong mùa dịch

Thứ hai, 10/05/2021 17:03
Lợi dụng việc dân làng sợ tới các bệnh viện ở các thành phố, nhiều lang băm ở nông thôn Ấn Độ mời gọi họ tới điều trị tại các trang trại hoặc các cánh đồng trống.

Tại các vùng nông thôn Ấn Độ, nhiều người dân Ấn Độ có dấu hiệu mắc COVID-19 ngại tới các bệnh viện của nhà nước do lo sợ tình trạng quá tải.

Để tránh phải nhập viện, họ tìm tới các lang băm địa phương, những người không được đào tạo đầy đủ về y tế và không có đủ trang thiết bị. 

Các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội Ấn Độ cho thấy các bệnh nhân điều trị tại một trang trại trồng cam ở quận Agar Malwa, bang Madhya Pradesh. Họ được truyền nước muối sinh lý từ các chai truyền treo trên cành cây. Các bệnh nhân nằm la liệt dưới các tán cây trên những mảnh vải hoặc các tấm bìa cứng.

Không ai đeo khẩu trang hay tuân thủ giãn cách xã hội. Những người khác, dường như là nhân viên của "cơ sở" đứng cạnh bệnh nhân và cũng không đeo khẩu trang.

Lang băm nông thôn Ấn Độ ăn nên làm ra trong mùa dịch - 1

Các bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ điều trị dưới gốc cây. (Ảnh: The Week)

"Cơ sở điều trị" này nằm cách trục đường chính 200 m. 

Sau khi thông tin này lan truyền trang mạng xã hội, lãnh đạo y tế khu vực Samandar, ông Singh Malviya đã cử một nhóm điều tra tới hiện trường. Tuy nhiên họ không thấy ai mà chỉ còn những chai truyền rỗng bị bỏ lại. 

Ông Malviya cho biết cùng hình ảnh và các video ghi lại trước đó, vụ việc sẽ tiếp tục được điều tra. 

Truyền thông địa phương đưa tin, lang băm hành nghề tại trang trại cam nói trên thường được biết đến với cái tên Devi Lal. Người dân từ ít nhất 10 ngôi làng xung quanh đã tới "cơ sở" của Devi Lal để điều trị. 

Một nhân viên y tế địa phương cho biết chính quyền bang đã nhiều lần cảnh cáo các lang băm nhưng tình trạng điều trị tự phát này vẫn tiếp tục.  

"Chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người khi bị ho hoặc cảm sốt nên tới gặp bác sỹ. Nếu được yêu cầu, mọi người hãy đi xét nghiệm COVID-19 trước khi quá muộn", nhân viên y tế này cho hay. 

Giống như nhiều bang khác, Madhya Pradesh đang phải gồng mình chống lại dịch bệnh. Trong khoảng thời gian từ 25/4 tới 4/5, bang này ghi nhận hơn 120.500 ca mắc COVID-19. Tỷ lệ nhiễm bệnh ở Madhya Pradesh là 18%. 

Tỷ lệ này đã giảm trong hai tuần qua xuống còn 5%, nhưng các bệnh viện tại bang này vẫn đang rơi vào tình trạng quá tải.