Thứ Bảy, 17/04/2021, 17:59 (GMT+7) | Điểm tin:

Kyrgyzstan có Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội mới

Thứ Tư, 07/10/2020, 10:25 (GMT+7)
Quốc hội Kyrgyzstan đã bầu chính trị gia đối lập Sadyr Zhaparov làm Thủ tướng và Phó Chủ tịch Quốc hội Kyrgyzstan Myktybek Abdyldayev cũng đã được bầu làm tân Chủ tịch Quốc hội nước này.

Kyrgyzstan co Thu tuong va Chu tich Quoc hoi moi hinh anh 1

Ông Sadyr Zhaparov được bầu làm Thủ tướng mới của Kyrgyzstan. (Ảnh: CAPITAL/TTXVN)

Theo hãng thông tấn RIA của Nga, ngày 6/10, Quốc hội Kyrgyzstan đã bầu chính trị gia đối lập Sadyr Zhaparov làm Thủ tướng sau khi người đứng đầu chính phủ tiền nhiệm, ông Kubatbek Boronov đã từ chức trong bối cảnh bùng phát các cuộc biểu tình hậu bầu cử Quốc hội tại quốc gia Trung Á này.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Quốc hội Kyrgyzstan Myktybek Abdyldayev cũng đã được bầu làm tân Chủ tịch Quốc hội nước này.

RIA cũng dẫn lời ông Abdyldayev khẳng định ông Kubatbek Boronov đã từ chức Thủ tướng Kyrgyzstan.

Tuy nhiên, theo trang tin tức Akipress của Kyrgyzstan, ngay sau khi được bầu, ông Zhaparov và các chính trị gia khác đã phải chạy khỏi khách sạn, nơi Quốc hội nhóm họp khi một số người cầm theo gậy và gạch đá xông vào tòa nhà.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban bầu cử trung ương Kyrgyzstan quyết định hủy bỏ kết quả bầu cử Quốc hội hôm 4/10 trong bối cảnh bất đồng về kết quả đã làm bùng nổ biểu tình bạo lực tại quốc gia này.

Theo kết quả sơ bộ do Ủy ban bầu cử trung ương Kyrgyzstan công bố, có 4 đảng giành được số phiếu ủng hộ quá 7% - tỷ lệ tối thiểu để giành được ghế trong Quốc hội.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng có nhiều vi phạm trong bầu cử, làm bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực phản đối kết quả bầu cử Quốc hội, khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Mặc dù vậy, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov ngày 6/10 khẳng định tình hình đã được kiểm soát.

Tuyên bố của Phủ Tổng thống nêu rõ Tổng thống đã kiểm soát được tình hình và bày tỏ tự tin rằng tất cả các lực lượng chính trị sẽ đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích cá nhân.

Trong một tuyên bố khác, Tổng thống Jeenbekov cho biết ông đã ra lệnh cho các cơ quan thực thi pháp luật không được nổ súng hoặc gây đổ máu, tránh gây nguy hiểm tới tính mạng người dân.

 

No data was load in this action.