Thứ Hai, 19/04/2021, 15:16 (GMT+7) | Điểm tin:

Kỳ lạ người mang SARS-CoV-2 âm tính và không triệu chứng ở Trung Quốc

Thứ Ba, 23/06/2020, 13:12 (GMT+7)
Nhân viên nhà bếp ở Thiên Tân mắc Covid-19 nhưng các tiếp xúc gần gũi, nơi làm việc và thậm chí đồ ăn trong bếp đều không có dấu hiệu là nguồn lây bệnh.

Các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên ở thành phố Thiên Tân trong 110 ngày là từ một người mắc bệnh tiền triệu chứng, người được cho là đã tiếp xúc với người mắc Covid-19 ở Bắc Kinh, các nhà chức trách thuộc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Thiên Tân cho biết.

ky la nguoi mang sars-cov-2 am tinh va khong trieu chung o trung quoc hinh 1

Thành phố Thiên Tân xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trong 110 ngày trong khi bệnh nhân này không hề rời thành phố trong ít nhất 2 tuần. Ảnh minh họa: Tân Hoa xã

"Kết luận trên là chính xác và khoa học. Cách thức truyền nhiễm có khả năng xảy ra nhất là từ người sang người nhưng cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành nhằm tìm kiếm nguồn lây nhiễm và loại trừ các cách thức lây nhiễm khác",  Zhang Ying, Phó Giám đốc CDC Thiên Tân nhận định với báo giới sáng 22/6.

Phát hiện trên đã cho thấy công việc khó khăn và phức tạp mà Trung Quốc đang đối mặt nhằm tránh làn sóng Covid-19 lần thứ 2 từ những ca tiền triệu chứng hoặc các ca mắc nhập khẩu.

Các thành phố với những ca mắc Covid-19 nghiêm trọng như Vũ Hán và Thư Lan đều tiến hành xét nghiệm axit nucleic toàn thành phố.

Bắc Kinh, nơi ghi nhận 236 ca mắc Covid-19 từ ngày 11 - 21/6, hầu hết đều có liên quan đến chợ Tân Phát Địa, cũng đang thực hiện xét nghiệm toàn thành phố nhằm phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại Thiên Tân, có nhiều điều bí ẩn xoay quanh việc một nhân viên nhà bếp ở khách sạn 22 tuổi đã lây nhiễm Covid-19 như thế nào. Người đàn ông này được chẩn đoán mắc Covid-19 ngày 17/6 nhưng không có lịch sử đi lại ra ngoài thành phố trong 2 tuần trước khi dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả những người mà bệnh nhân trên tiếp xúc gần đều được xét nghiệm axit nucleic và cho ra kết quả âm tính. 

Người đàn ông này làm công việc rửa bát đĩa và thỉnh thoảng rửa các loại hải sản đông lạnh. CDC Thiên Tân cũng đã xét nghiệm các mẫu lấy từ thịt bò, thịt cừu, cá hồi, rau củ và trái cây. Các mẫu này có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 và các mẫu môi trường lấy từ nơi làm việc của bệnh nhân Covid-19 này cũng có kết quả tương tự.

Phân tích trình tự gien mẫu virus của người đàn ông trên cho thấy chủng virus này giống với chủng virus được phát hiện trên các bệnh nhân ở Bắc Kinh.

Một bước đi đột phá đã được thực hiện vào 19/6 khi CDC Thiên Tân xét nghiệm lại cho 55 đầu bếp của khách sạn, lần này sử dụng xét nghiệm axit nucleic để phát hiện sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 và xét nghiệm huyết thanh để tìm kiếm dấu vết lây nhiễm.

Xét nghiệm huyết thanh của một bếp trưởng đã cho ra kết quả dương tính, cho thấy người này gần đây đã bị lây bệnh nhưng xét nghiệm axit nucleic vẫn có kết quả âm tính. Người bếp trưởng này đã được xét nghiệm thêm 3 lần và đều cho ra kết quả tương tự. Người mắc Covid-19 không có triệu chứng này cũng được cho là nguồn lây nhiễm Covid-19 tại thành phố Thiên Tân.

"Người bếp trưởng này đã tới Bắc Kinh nhiều lần trong tháng qua và đi tới các địa điểm công cộng. Ông ấy đã ở trong một nhà hàng và một địa điểm giải trí từ tối đến nửa đêm ngày 8/6", Phó Giám đốc CDC Thiên Tân cho biết.

Cuộc điều tra của CDC cũng cho thấy bếp trưởng này từng nói chuyện với ca mắc Covid-19 đầu tiên, chính là nhân viên nhà bếp trên, mà không đeo khẩu trang. Hai người đã sử dụng chung phòng hút thuốc trong điều kiện thông gió kém khoảng 1 - 2 lần/ngày.

Hai người này cũng được cho là đã tiếp xúc với nhau khi người bếp trưởng đưa khay đồ ăn cho nhân viên nhà bếp. Tuy nhiên, người bếp trưởng không được xếp vào là người mang virus SARS-CoV-2 tiền triệu chứng chính thức bởi xét nghiệm axit nucleic của ông vẫn cho kết quả âm tính. Xét nghiệm dương tính là ngưỡng chẩn đoán một người có mắc Covid-19 hay không ở Trung Quốc.

Chuyên gia Zhang cho biết có thể người bếp trưởng trên có kết quả âm tính giả bởi hàm lượng virus trong cơ thể ông ở mức thấp.

No data was load in this action.