Hoàng tử Jordan bị giam lỏng vì cáo buộc lật đổ ngôi vương

04/04/2021, 09:42

Hoàng tử Jordan Hamzah bin Hussein đăng video nói đang bị "quản thúc tại gia trong khi quân đội nước này cáo buộc hoàng tử âm mưu đảo chính chống lại quốc vương.

Trong video chuyển cho BBC thông qua luật sư, Hoàng tử Hamzah khẳng định ông không làm điều gì sai trái và bác bỏ cáo buộc. "Đây là diễn biến đáng buồn và không may", ông nói trong video, theo Reuters.

Theo báo Washington Post đưa tin ngày 4/4, Hoàng tử Hamzah, người em cùng cha khác mẹ với Quốc vương Abdullah II, đang bị quản thúc tại gia trong cuộc điều tra về âm mưu muốn lật đổ quốc vương.

Các video được đăng tải trên mạng cho thấy cảnh sát được triển khai dày đặc ở khu vực Dabouq, gần các cung điện hoàng gia.

Hoàng tử Jordan bị giam lỏng vì cáo buộc lật đổ ngôi vương - 1

Hoàng tử Jordan Hamzah bin Hussein. (Ảnh: Reuters)

Trong một thông báo, quân đội Jordan nói Hoàng tử Hamzah là một phần trong cuộc điều tra quy mô lớn đang diễn ra, liên quan đến một cựu bộ trưởng, một thành viên hoàng tộc, và một số cá nhân khác, theo Reuters.

Khoảng 20 người ở Jordan bị bắt vì liên quan tới "mối đe dọa đến sự ổn định của đất nước", theo báo Washington Post.

Hamzah là con trai lớn của cố Quốc vương Hussein và Hoàng hậu Noor người Mỹ. Ông từng được phong làm thái tử, nhưng sau đó bị giáng trở thành hoàng tử.

Hoàng tử Hamzah có quan hệ tốt với Quốc vương Abdullah, và là nhân vật có uy tín với các thủ lĩnh bộ lạc.

Tham mưu trưởng Liên quân Jordan, thiếu tướng Yousef Huneiti, bác bỏ thông tin trên báo chí rằng Hoàng tử Hamzah bị bắt.

“Những thông tin được đăng tải về vụ bắt giữ Hoàng tử Hamzah là không đúng sự thật”, ông Huneiti phát biểu.

Tuy nhiên, hoàng tử đã được "yêu cầu dừng một số hoạt động có thể làm lung lay sự ổn định và an ninh của Jordan".

Quảng cáo

Theo Washington Post, quân đội Jordan cáo buộc "ít nhất một thành viên hoàng gia Jordan, một số lãnh đạo bộ lạc và quan chức an ninh cấp cao Jordan" tham gia vào cáo buộc đảo chính.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington đang "theo dõi chặt chẽ" tình hình.

“Chúng tôi đang liên lạc với các quan chức Jordan. Quốc vương Abdullah là một đối tác quan trọng của Mỹ và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ ông ấy”, ông Price nói.

Một cựu quan chức Mỹ thạo tin cho biết cáo buộc của quân đội Jordan là có cơ sở và đáng tin cậy, nhưng không quá nghiêm trọng.

Ông không cho rằng "có một cuộc đảo chính về bằng sức mạnh". Thay vào đó, vị này cho rằng đó là những kế hoạch kích động biểu tình quy mô lớn, với sự ủng hộ của các bộ lạc, theo Reuters.

Đại diện nhà nước Saudi Arabia cũng ra thông báo về vụ việc, nêu rõ sự ủng hộ hoàn toàn với Jordan và "các quyết định, biện pháp mà Quốc vương Abdullah II và Thái tử Hussein thực hiện để bảo vệ an ninh và ổn định".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoàng tử Jordan bị giam lỏng vì cáo buộc lật đổ ngôi vương
vietnam.vn