Thứ sáu, 25/06/2021 18:01 | Điểm tin:

Hồ sơ thuế của ông Trump: Điểm nóng trước cuộc tranh luận đầu tiên

Thứ ba, 29/09/2020 06:59
Những tranh cãi xung quanh hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump được dự báo có thể sẽ là một trong những điểm nhấn của cuộc tranh luận.
Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tối ngày 29/09 (theo giờ Mỹ). Tổng thống Donald Trump mới đây đã bị cáo buộc trốn thuế liên bang trong những năm 2016 và 2017 và đây được cho là một cơ hội để đảng Dân chủ và ông Joe Biden tập trung chỉ trích đối thủ của mình ngay trước thềm hoặc thậm chí trong cuộc tranh luận ngày 29/9.

Theo tờ Thời báo New York ngày 27/09, Tổng thống Donald Trump chỉ trả 750 USD tiền thuế liên bang mỗi năm trong hai năm 2016 và 2017 với lý do thua lỗ từ các hoạt động kinh doanh. Tờ báo cũng cáo buộc ông Trump đã không trả thuế liên bang trong vòng 10/15 năm tính tới 2017 mặc dù có nguồn thu hơn 427 triệu USD cho tới năm 2018 từ chương trình truyền hình thực tế và các thỏa thuận thương mại khác. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy đã chỉ trích ông Trump đóng thuế ít hơn một gia đình bình thường ở Mỹ và các khoản nợ của Tổng thống làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia. Trong khi đó, Jared Bernstein, một trong những cố vấn kinh tế cấp cao của ông Biden nhấn mạnh sự cần thiết của việc đơn giản hóa mã số thuế và buộc những người như ông Trump phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.  

Ông Trump đã bác thông tin của tờ Thời báo New York và cho rằng đây là tin giả. Trên Twitter ngày 28/09, ông Trump cho biết đã trả nhiều triệu USD tiền thuế nhưng được khấu hao và tín dụng thuế.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany nhấn mạnh, động thái của đảng Dân chủ ngay trước cuộc tranh luận đầu tiên giống như quân bài mà đảng này tung ra năm 2016 nhưng không thành công. Những người ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng bộ Tư pháp Mỹ cần điều tra làm thế nào tờ Thời báo New York lại có được dữ liệu thuế của ông Trump.

Hai ứng cử viên Joe Biden và Donald Trump sẽ có cuộc tranh luận đầu tiên tại bang Ohio và các cuộc khảo sát cho thấy ông Biden hiện đang dẫn trước đối thủ của mình tại bang này cũng như trên cả nước và một số bang chiến địa quan trọng.   

Nội dung cuộc tranh luận được dự báo sẽ tập trung vào một số lĩnh vực bao gồm việc ông Trump xử lý dịch bệnh Covid-19 cũng như việc đề cử một ứng viên theo đường lối bảo thủ cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao.

Ông Trump năm 2016 đã phá vỡ truyền thống lâu năm của các ứng cử viên Tổng thống trong việc công khai thu nhập phải đóng thuế của mình. Do đó, vấn đề này được nêu lên một lần nữa sẽ là cơ hội để ông Biden công kích đối thủ trong cuộc tranh luận.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đang tìm cách đảo ngược tình thế khi ông Trump từng ra tranh cử thành công với chủ nghĩa dân túy kinh tế đồng thời được nhiều nhà quan sát đánh giá có lợi thế trước ông Biden trong lĩnh vực ai sẽ điều hành nền kinh tế tốt hơn.

Trong nỗ lực tái tranh cử của mình, Tổng thống Trump cho rằng các chính sách của ông đã thúc đẩy tăng trưởng và đưa tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ xuống mức thấp nhất trong vòng 50 năm trước khi đại dịch bùng phát.

Tuy nhiên, thông điệp của ông Trump đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế do dịch bệnh gây ra, điều đã khiến hàng triệu người Mỹ mất việc. Phe Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump đã không xử lý được dịch bệnh và các chính sách của ông Trump ưu ái các tập đoàn và người giầu. 

Trong khi đó, ông Joe Biden nhấn mạnh nếu đăc cử, ông sẽ tăng thuế đối với các tập đoàn và những người có thu nhập hơn 400.000 USD mỗi năm.

Tổng thống Trump, trong khi đó, cáo buộc đối thủ của mình thúc đẩy một chương trình nghị sự cực tả được cho là sẽ phá hủy nền kinh tế Mỹ trong khi đang dần hồi phục từ đại dịch.