Thứ tư, 16/06/2021 06:31 | Điểm tin:

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Pháp ủng hộ Palestine

Chủ nhật, 16/05/2021 08:42
Trong khi xung đột tại dải Gaza tiếp tục diễn biến phức tạp, hàng chục nghìn người tại Pháp đã biểu tình để ủng hộ Palestine, phản đối Israel.

Theo số liệu được Bộ Nội vụ Pháp công bố, ngày 15/5, có khoảng 22.000 người đã biểu tình tại nhiều thành phố ở Pháp để ủng hộ Palestine trong cuộc xung đột đang diễn ra tại dải Gaza.

Các cuộc biểu tình nổ ra chủ yếu tại thủ đô Paris, với khoảng 3.500 - 5.000 người tham gia, tại Strasbourg với khoảng 4.000 người, hay tại các thành phố lớn như Nice, Montpellier, Grenoble, Marseille... Người biểu tình tại Pháp hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Palestine và chống nhà nước Israel.

Biểu tình ủng hộ Palestine được cơ quan cảnh sát Pháp cấp phép tại nhiều thành phố nhưng tại nhiều nơi khác, cảnh sát cũng đã ban hành lệnh cấm biểu tình do lo ngại bạo lực leo thang.

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Pháp ủng hộ Palestine - 1

(Ảnh: Le Monde)

Mặc dù vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các đảng đối lập khi cấm biểu tỉnh ủng hộ Palestine tại nhiều thành phố lớn nhưng người phát ngôn Chính phủ Pháp khẳng định, nước Pháp không muốn chứng kiến bạo lực, không muốn thấy một cuộc khủng hoảng thù hận trên các đường phố tại Pháp.

Tuy nhiên, cũng như các cuộc biểu tình khác trong thời gian qua, bạo lực đã nổ ra giữa người biểu tình quá khích và lực lượng cảnh sát. Tại thủ đô Paris, cảnh sát đã phải sử dụng nhiều biện pháp mạnh như phun vòi rồng, lựu đạn hơi cay và các cuộc trấn áp nhằm vào những người biểu tính quá khích.

Cuộc biểu tình tại Paris cũng là nơi cảnh sát đã phải bắt giữ nhiều người biểu tình quá khích. Theo con số tạm thời của Viện kiểm sát thành phố Paris vào tối 15/5, cảnh sát thủ đô Pháp đã thẩm vấn 44 người trong tổng số 51 người biểu tình quá khích trên toàn quốc. Trong số này, 15 người đã bị tạm giữ do có các hành vi bạo lực hay tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát.