Thứ Hai, 10/05/2021, 00:58 (GMT+7) | Điểm tin:

Giải Ngoại hạng Anh kiện đài truyền hình Trung Quốc, đòi 215 triệu USD

Thứ Bảy, 10/10/2020, 12:19 (GMT+7)
Ban tổ chức của giải Ngoại hạng Anh (Premier League) mới đây đã chính thức khởi kiện một đài truyền hình Trung Quốc, đòi thanh toán 215,3 triệu USD.
Giải Ngoại hạng Anh kiện đài truyền hình Trung Quốc, đòi 215 triệu USD - 1


Theo Bloomberg, ban lãnh đạo giải Ngoại hạng Anh kiện PPLive Sports International - công ty con của Tập đoàn Suning – với cáo buộc đài truyền hình này chưa trả 210,3 triệu USD tiền bản quyền phát sóng trực tiếp các trận đấu của Premier League cũng như 5 triệu USD tiền lãi và chi phí gói video.

Do tác động của đại dịch Covid-19, ngành công nghiệp thể thao toàn cầu chịu tác động rất lớn cùng với việc phải hoãn các trận đấu và hạn chế khán giả đến sân. Nhiều câu lạc bộ ở giải Ngoại hạng Anh lao đao vì không thể bán vé và bị các hãng truyền hình đòi hoàn tiền hợp đồng phát sóng.

Vào hôm 26/8, PPLive tuyên bố sẽ dừng thỏa thuận phát sóng với Premier League. Ban lãnh đạo giải Ngoại hạng Anh khẳng định PPLive không có quyền làm điều này.

Ông Kieran Maguire, chuyên gia về tài chính bóng đá thuộc Đại học Liverpool, nhận định: “Ban lãnh đạo Premier League buộc phải kiện một công ty truyền hình của Trung Quốc. Nếu Premier League không làm thế, hàng loạt đài truyền hình khác trên thế giới sẽ không thể trả tiền bản quyền phát sóng nếu đại dịch Covid-19 tiếp tục làm gián đoạn các hoạt động thể thao”.

Theo ông Maguire, việc mất hợp đồng này là thiệt hại lớn đối với Premier League, khiến các đội bóng mất đi số tiền gần 10 triệu USD mỗi mùa.

Doanh thu của Premier League bỏ xa các giải bóng đá châu Âu khác như Bundesliga hay La Liga. Tuy nhiên, việc mất hợp đồng phát sóng được xem là đòn mạnh với giải Ngoại hạng Anh.

Theo hãng kiểm toán Deloitte, Premier League đã lỗ khoảng 1 tỷ bảng Anh (tương đương 1,3 tỷ USD) trong mùa giải trước do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

No data was load in this action.