Gần 200 sân bay nhỏ ở châu Âu nguy cơ vỡ nợ

Gần 200 sân bay ở "Lục địa Già" sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ trong những tháng tới, nếu lưu lượng hành khách không thể phục hồi ngay từ cuối năm nay.

Cơ quan quản lý các sân bay châu Âu (ACI EUROPE) cảnh báo gần 200 sân bay ở "Lục địa Già" sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ trong những tháng tới, nếu lưu lượng hành khách không thể phục hồi ngay từ cuối năm nay. 

ACI EUROPE đại diện cho hơn 500 sân bay trong tổng số 740 sân bay ở châu Âu.

Theo ACI EUROPE, hiện có khoảng 193 sân bay ở châu lục này nằm trong mức đánh giá "có nguy cơ".

Gần 200 sân bay nhỏ ở châu Âu nguy cơ vỡ nợ - 1

Gần 200 sân bay quy mô nhỏ tại châu Âu đối mặt tình trạng vỡ nợ.

Các hoạt động kinh tế tại những sân bay này đã tạo ra 277.000 việc làm và đóng góp 12,4 tỷ euro (tương đương 14,66 tỷ USD) cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Âu. 

Ngày 27/10, một phát ngôn viên của ACI EUROPE cho biết phần lớn trong số những sân bay nói trên là các sân bay quy mô nhỏ trong khu vực, với lưu lượng khách tối đa 5 triệu lượt người/năm. Việc đóng cửa những sân bay này sẽ gây tác động lớn đến thị trường việc làm tại địa phương.

Trong khi đó, các sân bay quy mô lớn hơn của châu Âu cũng đang dần trở thành "chúa chổm," trong đó 20 sân bay hàng đầu của châu Âu đã gánh thêm khoản nợ 16 tỷ euro (tương đương 18,91 tỷ USD), tức là gần 60% doanh thu của những sân bay này trước khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ập đến. 

Tổng Giám đốc ACI - ông Olivier Jankovec cho biết: "Các số liệu được công bố ngày hôm nay đã vẽ nên một bức tranh vô cùng ảm đạm. Tám tháng sau cuộc khủng hoảng (đại dịch COVID-19), tất cả các sân bay của châu Âu đang đốt tiền để duy trì hoạt động, với doanh thu không đủ bù đắp chi phí hoạt động, chưa tính tới các khoản trợ cấp vốn".

Dữ liệu từ ACI cho thấy lưu lượng hành khách tại các sân bay châu Âu trong tháng 9 vừa qua đã giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái, hụt tới 172,5 triệu lượt hành khách.

Tính từ tháng 1/2020 đến nay, tổng số lượng hành khách đã giảm đi so với cùng kỳ năm ngoái là 1,29 tỷ lượt người.

Ông Jankovec cho biết: "Tính đến giữa tháng 10, lưu lượng hành khách nói chung giảm tới 75% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 80% đối với các sân bay ở Liên minh châu Âu (EU). Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), Thụy Sĩ, Vương quốc Anh - chiều hướng đi xuống thể hiện rất rõ rệt".

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Ông trùm phòng chat tình dục tại Hàn Quốc lãnh 40 năm tù
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
'Mổ bụng' iPhone 12 Pro Max
Chúng ta đã từng "mổ bụng" iPhone 12 mini và cực kỳ ấn tượng với cách mà Apple đã thu nhỏ mọi thứ. Vậy còn mẫu iPhone 12 lớn nhất thì sao?
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Những điều nên biết khi đi xe tay ga
Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Việt Nam, số lượng xe tay ga cũng ngày càng nhiều hơn xe số, thế nhưng không phải ai đi xe tay ga cũng hiểu hết về chiếc xe.

Đọc nhiều