Dịch COVID19: Chủ tịch Quốc hội Iran dương tính; New York sắp cạn nguồn máy thở

03/04/2020, 08:14

Libya ghi nhận ca tử vong đầu tiên do virus SARS-CoV-2; Chủ tịch Quốc hội Iran cũng dương tính với virus này; New York sắp cạn nguồn máy thở dự trữ...

Libya ghi nhận ca tử vong đầu tiên do virus SARS-CoV-2

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia Libya cho biết đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại một siêu thị ở Tripoli, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 2/4, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia Libya cho biết đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia đã tiếp nhận mẫu thử của một bệnh nhân 85 tuổi sau khi người này qua đời.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Giữa tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Fayez Serraj của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và huy động các nguồn lực để chống lại sự xâm nhập và lân lan của dịch COVID-19.

Một loạt các biện pháp đã được GNA thực thi bao gồm đóng cửa sân bay, biên giới trên đất liền, ngừng các hoạt động giáo dục và tôn giáo, nghiêm cấm các hoạt động tụ họp và áp dụng lệnh giới nghiêm trong những khung giờ nhất định.

Đến ngày 23/3, Libya đã phát hiện ca nhiễm đầu tiên là một người trở về từ nước ngoài, làm dấy lên nguy cơ về thảm hoạ y tế và nhân đạo nếu dịch bệnh lan rộng. Cho đến nay, Libya đã phát hiện 10 ca mắc COVID-19.

Cùng ngày, nhà chức trách Malawi đã xác nhận 3 ca đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2.

Malawi là một trong những quốc gia châu Phi cuối cùng ghi nhận các trường hợp mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Tổng thống Malawi Peter Mutharika nêu rõ 3 ca này đang ở thủ đô Lilongwe. Người đầu tiên được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 là một phụ nữ lớn tuổi gần đây đã đi thăm người thân ở Ấn Độ.

Theo Tổng thống Mutharika, ngay khi về đến Malawi, bệnh nhân này đã tự cách ly 14 ngày và xuất hiện triệu chứng trong thời gian cách ly. Hai người từng tiếp xúc với bệnh nhân cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 6.720 ca mắc COVID-19 trên toàn châu Phi, trong đó có ít nhất 273 ca tử vong.

Chủ tịch Quốc hội Iran dương tính với virus SARS-CoV-2

Chủ tịch Quốc hội Larijani là quan chức cấp cao nhất trong hàng ngũ lãnh đạo của Iran mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS CoV-2 gây ra.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 2/4 đưa tin, Chủ tịch Quốc hội nước này Ali Larijani đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo IRNA, ông Larijani đã được xét nghiệm sau khi có những triệu chứng về hô hấp. Hiện nhà lãnh đạo này đang được cách ly và điều trị. 

Cho đến nay, Chủ tịch Quốc hội Larijani là quan chức cấp cao nhất trong hàng ngũ lãnh đạo của Iran mắc COVID-19.

Tuần trước, ông Larijani cho biết Iran đã ứng phó với dịch COVID-19 tốt hơn “nhiều quốc gia khác.”

New York sắp cạn nguồn máy thở dự trữ


Ông Cuomo cho biết hiện tiểu bang chỉ còn 2.200 máy thở dự trữ và mỗi ngày tiểu bang New York lại phải dùng máy thở cho khoảng 350 bệnh nhân mới.

Thống đốc Andrew Cuomo ngày 2/4 cho biết với tốc độ sử dụng máy thở cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV2 nhiều như hiện nay, tiểu bang chỉ còn đủ máy dùng cho người bệnh thêm 6 ngày nữa.

Ông Cuomo cho biết hiện tiểu bang chỉ còn 2.200 máy thở dự trữ và mỗi ngày tiểu bang New York lại phải dùng máy thở cho khoảng 350 bệnh nhân mới.

Một điều hiển nhiên là những người nhiễm bệnh COVID-19 ở mức nặng sẽ tử vong nếu không có máy thở.

Mặc dù chính quyền liên bang đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ cho New York hiện đang là tâm dịch lớn nhất nước Mỹ nhưng rất có thể Nhà Trắng cũng không xoay xở được với tình hình gấp như vậy.

Tiểu bang New York đang cố gắng khắc phục tình hình bằng việc mua thêm máy thở từ nhiều nguồn khác nhau và cải biến một số máy áp lực dương liên tục (BPAP machines) thành máy trợ thở cho bệnh nhân.

Cũng trong ngày 2/4, hạt Nassau ở quận Long Island phat hiện thêm hơn 1.000 ca mới chỉ sau một đêm, trong khi hạt này vốn đã là một ổ dịch từ trước với hơn 10.000 ca được xác nhận.

Tiểu bang New York hiện có tổng số 92.381 ca dương tính với SARS-CoV2, trong đó 52.000 ca của thành phố New York.

Số người tử vong của tiểu bang New York cũng lên tới 2.373 người, tương đương 49% số ca tử vong của cả nước Mỹ, buộc chính quyền sở tại phải thiết lập 45 trạm nhà xác di động và cho phép các đài hóa thân hoàn vũ hoạt động 24/24 giờ.

 Hiện khoảng 21.000 y bác sỹ ở các tiểu bang khác đã tình nguyện tới hỗ trợ các bệnh viện ở New York và 3 bệnh viện công lớn của thành phố New York đã được chuyển đổi và tận dụng để dành riêng điều trị cho bệnh nhân SARS-CoV2.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dịch COVID19: Chủ tịch Quốc hội Iran dương tính; New York sắp cạn nguồn máy thở