Dịch Covid-19 lây lan mạnh trong các trại giam ở Jakarta, Indonesia

Đại dịch Covid-19 đã tấn công các nhà tù và trại giam ở thủ đô Jakarta của Indonesia. Hiện nay có 92 tù nhân tại 7 nhà tù ở Jakarta đã mắc Covid-19.

Dựa trên dữ liệu của Lực lượng xử lí nhanh Covid-19 của Jakarta, tính đến ngày 19/9, hai nhà tù có số tù nhân mắc Covid-19 nhiều nhất là nhà tù Cipinang và Rutan Pondok Bambu với số ca mắc lần lượt là 38 và 30 ca. Trong khi đó, Tổng cục cải tạo Indonesia cho biết, nhà tù Cipinang hiện có 2.908 phạm nhân trong khi sức chứa nhà giam chỉ là 1.136 người. Như vậy nhà tù đã quá  tải 156% công suất. Trong khi đó, nhà tù Rutan Pontak Bambu vượt quá công suất là 4%. Hàng nghìn tù nhân đang có nguy cơ mắc Covid-19.

Các nhà tù tại Indonesia đang ở trong tình trạng quá tải. (Nguồn: Dakta.com)
 

Tháng 4 vừa qua, chính phủ Indonesia đã thả khoảng 18.000 tù nhân nhằm ngăn chặn Covid-19 lan rộng trong hệ thống nhà tù quá tải - một phần trong kế hoạch trả tự do tổng cộng 30.000 tù nhân và có thể nhiều hơn nhằm làm giảm áp lực cho các nhà tù.

Chính phủ Indonesia cho phép thả những người mắc tội nhẹ và các tù nhân đã chịu phạt được ít nhất 2/3 thời hạn tù. Tuy nhiên, kế hoạch của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Nhân quyền Indonesia về thả trước hạn tù cho 50.000 phạm nhân, bao gồm cả phạm nhân tham nhũng với lí do ngăn chặn sự lây lan Covid-19 đang bị chỉ trích.

Theo số liệu của Bộ Luật pháp và Nhân quyền, hiện nay Indonesia có 525 nhà tù với sức chứa 133.069 tù nhân, tuy nhiên công suất các trại giam này đã quá 67%. Do vậy, nơi đây có nguy cơ trở thành các cụm lây lan virus mới của thủ đô Jakarta, vốn đang là tâm dịch Covid-19 của Indonesia./.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Cú nhảy mạo hiểm từ độ cao 40m trên máy bay
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Làm gì để ô tô luôn trông như mới?
Làm gì để ô tô luôn trông như mới?
Nếu được chăm sóc đúng cách thì sau chục năm sử dụng, xe ô tô vẫn có thể "toả sáng". Việc này không chỉ giúp bạn luôn xuất hiện với vẻ tinh tươm, mà còn giúp tăng giá trị xe khi cần bán lại.
Khi còn trẻ, ghét nhất là những người nịnh bợ, nhiều năm sau, tôi nhận ra người nịnh bợ mới thật sự lợi hại
Khi còn trẻ, ghét nhất là những người nịnh bợ, nhiều năm sau, tôi nhận ra người nịnh bợ mới thật sự lợi hại
Người vừa giỏi tâng bốc, vừa có năng lực, đắc “thượng”. Người có năng lực, thế nào cũng được, đắc “trung”. Người chỉ biết tâng bốc, xu nịnh, nhưng lại vô năng, đắc “hạ”. Cuối cùng, không biết nói lời dễ nghe, lại vừa không có năng lực, hai chữ thôi, “ngõ cụt”.

Đọc nhiều