Thứ bảy, 19/06/2021 20:49 | Điểm tin:

Đảng Dân chủ yêu cầu điều tra ông Trump sau cuộc gọi bị rò rỉ

Thứ ba, 05/01/2021 06:51
Hạ nghị sĩ Ted Lieu và Kathleen Rice của đảng Dân chủ muốn FBI điều tra Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump vì tin rằng ông vi phạm luật bầu cử.

Hai đảng viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đang yêu cầu Giám đốc FBI Christopher Wray mở cuộc điều tra hình sự đối với Tổng thống Donald Trump sau khi thông tin một cuộc điện thoại bị rò rỉ cho thấy Tổng thống muốn Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger lật ngược kết quả bầu cử của bang.

Đảng Dân chủ yêu cầu điều tra ông Trump sau cuộc gọi bị rò rỉ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Variety)

"Với tư cách là thành viên Quốc hội và các cựu công tố viên, chúng tôi tin rằng ông Donald Trump đã tham gia vào việc xúi giục, hoặc âm mưu thực hiện một số hành vi phạm tội bầu cử", Hạ nghị sĩ Ted Lieu của bang California và Kathleen Rice của bang New York viết trong thư gửi ông Wray hôm 4/1. "Chúng tôi đề nghị ông mở một cuộc điều tra hình sự ngay lập tức đối với Tổng thống".

Trong bản ghi âm cuộc gọi bị rò rỉ tới truyền thông Mỹ, ông Trump được cho là đã yêu cầu ông Raffensperger "tìm" đủ số phiếu cho ông để xóa bỏ khoảng cách phiếu bầu với Tổng thống đắc cử Joe Biden tại bang này.

"Tất cả những gì tôi muốn làm là thế này. Tôi chỉ muốn tìm 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu mà chúng tôi có", ông Trump nói trong cuộc gọi. "Bởi vì chúng tôi đã thắng".

Theo NBC, cuộc gọi kéo dài khoảng một giờ, và ông Trump liên tục thúc giục ông Raffensperger thay đổi tổng số phiếu bầu trong khi tung ra một loạt các thuyết âm mưu mất uy tín nhằm vào ông và các nhân viên của ông. Tổng thống cũng đi xa hơn khi cho rằng nếu Raffensperger, một đảng viên Cộng hòa, không hành động theo mong muốn của ông, thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

"Người dân Georgia đang tức giận. Người dân trong nước đang tức giận", ông Trump nói trong cuộc gọi.

Raffensperger và cố vấn văn phòng ông, Ryan Germany, trong khi đó phủ nhận các cáo buộc của Tổng thống.

Tổng thống Trump dành phần lớn thời gian trong hai tháng qua để lật ngược kết quả bầu cử, thúc ép các nhà lập pháp ở các bang chiến trường phủ nhận tổng số phiếu bầu ở bang của họ và ủng hộ những thách thức pháp lý của ông.

Nhưng đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của ông với Raffensperger đã dẫn đến phản ứng gay gắt hơn từ các đối thủ đảng Dân chủ. Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez nói những điều ông Trump làm "có thể luận tội được", trong khi đó Thượng nghị sĩ Dick Durbin nói điều này có thể được điều tra hình sự.

Khi được hỏi tại cuộc họp báo của lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện rằng liệu Hạ viện có nên thực hiện bất kỳ hành động nào đối với cuộc gọi hay không, thành viên cấp cao Hakeem Jeffries cho biết ông chưa đọc bản gỡ băng ghi âm cuộc gọi này, nhưng đảng Dân chủ đang "không nhìn về phía sau mà mong đợi lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng các đảng viên Dân chủ Hạ viện đang tập trung giải quyết đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế trong khóa Quốc hội mới.

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.