Thứ ba, 22/06/2021 21:13 | Điểm tin:

Đại dịch Covid 19 có thể kéo lùi nền kinh tế Ấn Độ về 20 năm trước

Thứ ba, 27/04/2021 07:21
Đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở Ấn Độ, đe dọa tới nền kinh tế nước này mặc dù chỉ cách đây vài tuần kinh tế Ấn Độ được dự báo đầy lạc quan, thuộc top tăng trưởng cao nhất thế giới.

Cách đây hơn hai tuần, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP của Ấn Độ tăng trưởng khoảng 12,5% trong năm nay, mức cao nhất trong những nền kinh tế lớn trên thế giới.

Song, giờ đây, khi số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ tăng với tốc độ chóng mặt, triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này gặp thách thức lớn. Tại thủ đô New Delhi, các con phố vắng bóng người. Các khu chợ, siêu thị gần như đóng cửa hoàn toàn theo lệnh của chính quyền địa phương, nhằm ngăn chặn lây nhiễm. Cảnh tượng đó cũng lặp lại ở Mumbai - thủ phủ tài chính của Ấn Độ.

Chưa thể gạt bỏ được yếu tố bất chắc về tăng trưởng, khi trong mấy ngày liên tiếp Ấn Độ đều ghi nhận trên 300.000 ca mắc mới mỗi ngày, đẩy tổng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này lên gần 17 triệu người. Đại dịch không chỉ khiến bệnh viện, nhà hỏa táng quá tải, mà còn đánh mạnh vào lòng tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế mới chỉ vừa bước vào giai đoạn hồi phục sau mức suy thoái kỉ lục năm 2020. 

Tổng mức bán lẻ suy giảm mạnh, trong khi các thông số đo lường hoạt động của doanh nghiệp tại thời điểm này cũng thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Đây được xem là nguy cơ lớn, bởi tiêu dùng chiếm khoảng 60% GDP của Ấn Độ. Các nhà kinh tế dự báo, tác động của làn sóng lây nhiễm lần này, được ví như "sóng thần Covid-19", sẽ còn mạnh lên trong vài tuần tới, khi dịch còn chưa lên đỉnh, còn hoạt động di chuyển, sản xuất sẽ tiếp tục bị hạn chế.

Chuyên gia Kristy Fong - Giám đốc cấp cao bộ phận đầu tư tài sản ở các thị trường châu Á thuộc quỹ Aberdeen Standard - nhận định, lây nhiễm gia tăng khiến chính quyền Ấn Độ phải tái áp đặt phong tỏa một phần ở các thành phố, bang bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí có thể phải đóng cửa toàn bộ nếu tình hình không được cải thiện. Đây sẽ là cú giáng mạnh vào nỗ lực mở cửa trở lại cũng như triển vọng phục hồi của nền kinh tế nước này.

Ấn Độ đã phá kỷ lục về mức tăng cao nhất thế giới trong những ngày qua với hơn 346.000 trường hợp mắc mới Covid-19 và 2.624 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua. Tình trạng thiếu oxy y tế, giường bệnh và các loại thuốc cần thiết khác diễn ra tại nhiều bệnh viện ở Ấn Độ. Một số bệnh viện đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới do không có oxy và đang rất cần sự ứng cứu.

Các nhà phân tích dự đoán số ca mắc mới hàng ngày của Ấn Độ có thể tăng lên 500.000 ca trong hai tuần tới, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện khả năng xét nghiệm và xây dựng các bệnh viện tạm thời.

Các nhà phân tích lo ngại rằng con số ca nhiễm mới và tử vọng tại Ấn Độ vẫn chưa sát thực tế bởi còn rất nhiều người vô gia cư mắc Covid-19 chưa được tính đến.

Tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ ở Ấn Độ sẽ giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của nước này, và có thể sẽ kéo nền kinh tế Ấn Độ quay trở lại quy mô như 20 năm về trước, thậm chí còn ảnh hưởng đến cả sự ổn định của Nam Á, theo đánh giá của chuyên gia Hu Zhiyong, người đã theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ hơn một năm qua.

Những lo ngại về sản xuất, kinh doanh đình trệ, kinh tế lao đốc đã khiến cho chỉ số chứng khoán chuẩn của Ấn Độ hoạt động kém nhất châu Á trong tháng này. Đồng rupee cho đến nay cũng ở mức kém nhất khu vực trong tháng qua, khi các nhà giao dịch tính đến tác động của các hạn chế đối với tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách báo hiệu rằng họ đã sẵn sàng thực hiện các bước để hỗ trợ tăng trưởng, việc không hạ số ca nhiễm bệnh vẫn có thể gây áp lực lên các chính sách tài chính và tiền tệ, vốn đã dùng hầu hết "room" thông thường.

Chính phủ Ấn Độ còn ít dư địa cho các biện pháp tài chính, khi đã tung ra một khoản vay gần kỷ lục đến 12.100 tỷ rupee (tương đương 162 tỷ USD) trong năm nay để thúc đẩy chi tiêu trong nền kinh tế. Về phần mình, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cũng đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục vào năm ngoái.

Ấn Độ cũng có thể phải cần phát hành trái phiếu nhiều hơn để huy động tiền nhằm đối phó với làn sóng dịch bệnh lần thứ hai. Tuy nhiên, theo chuyên gia B. Prasanna - người đứng đầu thị trường toàn cầu, kinh doanh, bán hàng và nghiên cứu tại ICICI Bank, những lo ngại về tăng trưởng xuất hiện khi đợt dịch mới bùng lên, cộng với lạm phát có thể vẫn tiếp tục duy trì, sẽ khiến lợi suất trái phiếu sẽ khó giảm, bất chấp những nỗ lực của RBI.

Và dù có hay không phong tỏa, một số nhà kinh tế nhận thấy đại dịch đang đè nặng lên niềm tin của người tiêu dùng - vốn được coi là xương sống của nền kinh tế Ấn Độ.

Gánh nặng ngày càng tăng của các ca nhiễm mới có thể là một yếu tố tiêu cực đối với động lực tăng trưởng và phục hồi kinh tế, chuyên gia Shubhada Rao, Nhà sáng lập QuantEco Research ở Mumbai, đánh giá/.

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những “cú trượt dài”. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi “bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại”.