Cựu Tổng thống Pháp qua đời sau khi mắc Covid-19

03/12/2020, 14:58

Cựu Tổng thống Pháp Valery Giscard d’Estaing vừa qua đời ở tuổi 94 sau khi nhiễm virus corona.

 
Cựu Tổng thống Pháp qua đời sau khi mắc Covid-19
Cựu Tổng thống Pháp Giscard và cố Công nương Diana. Ảnh: Reuters


Theo Reuters, ông Giscard nhập viện hồi tháng 9 do các vấn đề về hô hấp và tới tháng 11 lại phải vào viện. Ông qua đời tại nhà riêng do những biến chứng liên quan tới virus corona.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bày tỏ lòng kính trọng với ông Giscard và cho hay: "ông Giscard đã làm việc cả đời để củng cố quan hệ giữa các quốc gia châu Âu".

Ông Giscard lãnh đạo nước Pháp từ 1974 tới 1981 và được ghi nhận là đã hiện đại hóa đất nước, khi cho phép ly hôn theo sự đồng ý của hai bên cũng như hợp pháp hóa phá thai. Ông cũng là một trong những kiến trúc sư chính của hội nhập châu Âu hồi đầu những năm 1970.

Cựu Tổng thống Pháp Giscard cũng giữ vai trò chủ chốt trong việc thiết lập đồng tiền chung châu Âu, giúp thành lập Hệ thống tiền tệ châu Âu cùng với Thủ tướng Tây Đức thời đó là Helmut Schmidt.

Năm 48 tuổi, ông trở thành Tổng thống được bầu đầu tiên ở Pháp sau thời gian nắm quyền lâu dài của ông Charles de Gaulle.

Trong thời gian làm Tổng thống, ông Giscard đã tự do hóa kinh tế và quan điểm xã hội. Ông cũng chịu trách nhiệm về các dự án lớn như mạng lưới đường sắt cao tốc TGV của Pháp.

Ông Giscard nhận thất bại trước đối thủ Francois Mitterrand khi tái tranh cử vào ghế Tổng thống Pháp giữa lúc nền kinh tế bị đình trệ.

Bài liên quan
Kiến nghị “nóng” của doanh nhân trong tâm dịch TP.HCM trên 58.000 ca nhiễm
Trước tình hình càng lúc càng “nóng” của tâm dịch TP.HCM khi đã vượt quá con số 58.000 ca nhiễm và chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, một doanh nhân nêu kiến nghị.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Tổng thống Pháp qua đời sau khi mắc Covid-19